Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài mới 2020

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài mới 2020

Mức tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài đang là một vấn đề khá được quan tâm. Tính cho đến thời điểm hiện tại, việc người nước ngoài sang Việt Nam để định cư hoặc sống dài hạn, làm việc cũng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Dù ở đâu cũng thế, việc đóng các loại bảo hiểm là vô cùng cần thiết. Thế nên, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết.

1. Đối tượng người nước ngoài bắt buộc tham gia BHXH

doi-tuong-nguoi-nuoc-ngoai-phai-dong-bhxh
Đối tượng người nước ngoài phải đóng BHXH

Hầu hết tất cả dân cư thuộc một đất nước khác sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đều phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài khi:

 • Đối tượng sở hữu chứng chỉ/giấy phép hành nghề hoặc giấy phép lao động do chính cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Việt Nam cấp phép.
 • Đối tượng đã ký kết hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không xác định thời hạn với doanh nghiệp (người sử dụng lao động) tại Việt Nam.
 • Đối tượng phải chưa đạt mức tuổi nghỉ hưu theo quy định của nhà nước Việt Nam: Nam – 60 tuổi, Nữ – 55 tuổi.

2. Đối tượng người nước ngoài không phải đóng BHXH

quy-dinh-dong-bhxh-cho-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai
Quy định đóng bhxh cho người lao động nước ngoài

Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ không bắt buộc người nước ngoài tham gia bảo hiểm xã hội. Chi tiết như sau:

 • Người nhập cư chỉ sinh hoạt và làm việc nội bộ của một doanh nghiệp nước ngoài dưới chức danh là quản lý, giám đốc, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
 • Và doanh nghiệp nước ngoài đã phải được thành lập và đang hiện diện trên thị trường thương mại thuộc lãnh thổ của Việt Nam.
 • Nhóm đối tượng này chỉ được sinh hoạt, di chuyển tạm thời trong nội bộ công ty hoặc tham gia vào các mục đích thương mại diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Đối tượng người nước ngoài phải được công ty, doanh nghiệp tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng trước khi được chuyển về sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì mới không bắt buộc đóng BHXH.

3. Đối với người nước ngoài tham gia vào nhiều hợp đồng lao động

dong-bao-hiem-xa-hoi-cho-nguoi-nuoc-ngoai
Đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Trong trường hợp, người nước ngoài khi nhập cư vào Việt Nam, tham gia cùng lúc nhiều hợp đồng lao động khác nhau và đủ điều kiện để tham gia đóng BHXH bắt buộc thì sẽ giải quyết như sau:

 • Người nước ngoài sẽ chỉ phải đóng phí BHXH đối với hợp đồng lao động đầu tiên được ký kết.
 • Người nước ngoài khi này sẽ phải đóng chủ yếu vào bảo hiểm tai nạn lao động, khi có vấn đề xảy ra sẽ giải quyết bệnh tật dựa vào nghề nghiệp theo từng bản hợp đồng đã được ký kết trước đó. 

4. Mức phí đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Từ nay cho đến hết năm 2021, người sử dụng lao động nước ngoài và người lao động nước ngoài sẽ thực hiện đóng các loại phí bảo hiểm theo bảng như sau:

 • Mức đóng bảo hiểm xã hội của người nước ngoài khi doanh nghiệp làm bản đề nghị đóng được tự nguyện đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức chi phí thấp hơn và được sự chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH:
Người sử dụng lao động Người lao động
BHXH BHTN BHYT BHXH BHTN BHYT
Quỹ Hữu trí Quỹ Ốm đau và Thai sản Quỹ Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp Quỹ Hữu trí Quỹ Ốm đau và Thai sản Quỹ Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp
3% 0.3% 3% 1.5%
6.3% 1.5%
Tổng cộng 7.8%
 • Khi doanh nghiệp KHÔNG làm bản đề nghị đóng được tự nguyện đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức chi phí thấp hơn và được sự chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH:
Người sử dụng lao động Người lao động
BHXH BHTN BHYT BHXH BHTN BHYT
Quỹ Hữu trí Quỹ Ốm đau và Thai sản Quỹ Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp Quỹ Hữu trí Quỹ Ốm đau và Thai sản Quỹ Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp
3% 0.5% 3% 1.5%
6.5% 1.5%
Tổng cộng 8%

Như vậy, người lao động nước ngoài gần như không phải động BHXH mà chỉ phải thanh toán BHYT mà thôi. Còn bên phía sử dụng lao động sẽ phải chi trả toàn bộ BHXH đối với người nước ngoài.

5. Tiền tháng lương đóng BHXH

Dau-tu-vao-vang-vat-chat-la-mot-trong-nhung-cach-hay-nhat-de-dau-tu-vang-hien-nay
Người nước ngoài đóng bhxh như thế nào?

Tất cả tiền lương dùng cho mục đích đóng BHXH cho người nước ngoài sẽ gồm mức lương hằng tháng, phụ cấp và một vài khoản bổ sung khác dựa theo quy định của Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Nếu trong trường hợp tiền lương hằng tháng cao hơn gấp 20 lần mức quy định của nhà nước thì tiền lương tháng dùng cho mục đích đóng BHXH cũng sẽ cao hơn gấp 20 lần. 

Tuy nhiên, tiền lương tháng sử dụng cho mục đích đóng BHXH sẽ không bao gồm các khoản chế độ, phúc lợi, tiền thưởng theo quy định nhà nước, tiền thưởng sáng kiến, tiền OT (tăng ca), phí hỗ trợ xăng xe, cược điện thoại, di chuyển, tiền trợ cấp thuê nhà, ăn ở, giữ trẻ, nuôi con cái, thân nhân chết, trợ cấp cho hoạt động và sự kiện ăn mừng như sinh nhật, đám cưới,…

Nếu đọc đến đây chắc hẳn ai cũng đã phần nào nắm được mức chi phí đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài rồi nhỉ. Hy vọng với những thông tin mà Bản Tin Tài Chính chia sẻ trên sẽ hữu dụng, giúp ích được cho mọi người. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.