Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Đầu tư tài chính dài hạn: các hình thức và lợi ích, rủi ro khi đầu tư

Đầu tư tài chính dài hạn: các hình thức và lợi ích, rủi ro khi đầu tư

Đầu tư tài chính dài hạn là lựa chọn thu hút đông đảo các nhà đầu tư hiện nay. Như ghi nhận so với kênh đầu tư ngắn hạn thì lựa chọn đầu tư dài hạn mang đến lợi ích hấp dẫn hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia hàng đầu thì khi tham gia đầu tư mỗi nhà đầu tư cần hiểu rõ lựa chọn của mình.

Vì thế nếu bạn mới bước chân vào thị trường tài chính hãy cùng bantintaichinh.vn khám phá chi tiết các hình thức, lợi ích cũng như rủi ro khi đầu tư dài hạn. 

1. Tìm hiểu đầu tư tài chính dài hạn là gì? 

Đầu tiên về khái niệm đầu tư tài chính dài hạn là gì? Bạn có thể hiểu đầu tư tài chính dài hạn là một trong hai kênh đầu tư tài chính. Bản chất của đầu tư là việc các nhà đầu tư sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư kiếm lợi nhuận, sinh lời.

Theo đó nhà đầu tư có thể tham gia vào các hình thức khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Từ đầu tư chứng khoán đến đầu tư bất động sản,… 

Dau-tu-tai-chinh-dai-han-la-gi
Ảnh 1: Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Tuy nhiên điểm mấu chốt của kênh đầu tư dài hạn là đầu tư trong khoảng thời gian dài. Nhà đầu tư ưa thích an toàn có thể dùng nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư sinh lời một cách bền vững.

Thông thường nhà đầu tư sẽ đầu tư trong khoảng nhiều năm. Ít nhất là khoảng 3 năm trở lên. Và trong khoảng thời gian đầu tư các nhà đầu tư không thể hoàn vốn.

2. Những lợi ích và rủi ro của kênh đầu tư tài chính dài hạn 

Đầu tư tài chính dài hạn được ghi nhận là kênh đầu tư an toàn. Không những vậy khi bạn lựa chọn đầu tư thì lợi thế về giá trị sinh lời cũng ấn tượng. Song đi kèm với đó thì kênh cũng tồn tại những rủi ro.

Vậy chính xác như thế nào bạn hãy phân tích rủi ro, lợi ích của kênh trước khi quyết định lựa chọn. 

Dau-tu-dai-han-mang-den-gia-tri-sinh-loi-cao
Ảnh 2 : Đầu tư dài hạn mang đến giá trị sinh lời cao

2.1. Những lợi ích khi tham gia đầu tư tài chính dài hạn 

Đầu tư dài hạn mang đến cho bạn nhiều lợi thế với tư cách nhà đầu tư. Trong đó lợi ích đầu tiên mà bạn được hưởng khi tham gia chính là có thời gian chuẩn bị.

Với thời gian dài hơi nên bạn sẽ có thể đánh giá chi tiết cũng như đưa ra các kế hoạch, chiến lược đầu tư hiệu quả. Và chính điều này sẽ giúp bạn đến gần thành công hơn trong đầu tư tài chính. 

Đặc biệt kênh đầu tư dài hạn được ghi nhận ít chịu biến động của thị trường. Nếu đầu từ ngắn hạn thì khi thị trường biến động sẽ ngay lập tức mang đến rủi ro, thách thức lớn.

Nhưng với đầu tư dài hạn thì bạn có thể điều chỉnh các chính sách, giải pháp để hạn chế tác động của thị trường. Khi bạn càng đầu tư thời gian dài càng có cơ hội để giảm thiểu những rủi ro. 

Ngoài ra đầu tư tài chính dài hạn còn giúp bạn có được thêm nhiều lợi thế trong đầu tư. Chẳng hạn: 

  • Bạn có thể đạt được lợi nhuận, giá trị sinh lời bền vững trong tương lai 
  • Bạn có thể tạo ra nguồn lợi nhuận cực lớn sau khi đầu tư hoàn vốn trong tương lai 
  • Bạn được hưởng mức thuế dưới mức thu nhập cho các tài khoản đầu tư tài chính dài hạn 

2.2. Những rủi ro khi tham gia đầu tư tài chính dài hạn 

Lợi ích của kênh đầu tư dài hạn đến nhờ vào lợi thể về khoảng thời gian dài. Nhưng cũng chính khoảng thời gian dài sẽ mang đến cho bạn những rủi ro, thách thức khi đầu tư. Và nổi bật nhất đó chính là việc bạn cần phải có nguồn vốn lớn. 

Dau-tu-dai-han-doi-hoi-nha-dau-tu-co-nguon-von
Ảnh 3: Đầu tư dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư có nguồn vốn

Chính xác thì bản chất của đầu tư dài hạn là sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư dài hạn. Vì thế nếu bạn không có lợi thế về vốn mà thuộc đối tượng cần xoay vần nguồn vốn thì không phù hợp.

Bởi vì với kênh đầu tư này bạn cần phải chờ đợi khoảng thời gian dài mới thu hồi vốn cũng như lợi nhuận về cho mình. Ngoài ra bạn cần phải là người am hiểu thị trường. Đồng thời phải luôn nhạy bén, có tính kiên trì, bình tĩnh. 

3. Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn 

Đầu tư tài chính dài hạn bao gồm những gì? Đây là vấn đề rất quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt với tư cách nhà đầu tham gia đầu tư tài chính dài hạn.

Bởi vì thực tế hiện nay các hình thức, các khoản đầu tư dài hạn khá đa dạng cho phép bạn lựa chọn. Cụ thể một số hình thức đầu tư nổi bật phải kể đến như là: 

3.1. Đầu tư chứng khoán 

Đầu tư chứng khoán là một trong các khoản đầu tư tài chính dài hạn hấp dẫn. Khi tham gia với tư cách nhà đầu tư đồng nghĩa bạn mua chứng khoán của doanh nghiệp, công ty.

Đó có thể là cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ,…Rồi sau đó bạn giữ chứng khoán mua trong một khoảng thời gian dài và bán ra để hưởng lợi nhuận từ mức chênh lệch giá. 

Dau-tu-vang-kenh-dau-tu-hap-dan
Ảnh 4: Đầu tư vàng – kênh đầu tư hấp dẫn

3.2. Đầu tư mua vàng 

 Các khoản đầu tư tài chính dài hạn bao gồm những gì? Lựa chọn tiếp theo cho bạn là đầu tư vàng. Hình thức đầu tư an toàn với nguồn vốn nhỏ nhưng giá trị sinh lời không quá hấp dẫn.

Ngoài ra một số hình thức đầu tư khác bạn có thể tham khảo: 

  • Đầu tư bất động sản 
  • Đầu tư trái phiếu chính phủ 
  • Gửi tiền tiết kiệm 
  • Đầu tư trực tiếp vào sản xuất 
  • … 

Vừa rồi là những thông tin đầu tư tài chính dài hạn nóng hổi. Bạn hãy cập nhật ngay cho mình để chủ động khi tham gia đầu tư nhằm mang đến thành công.