Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Đáo hạn là gì? Những điều bạn không nên bỏ qua về đáo hạn

Đáo hạn là gì? Những điều bạn không nên bỏ qua về đáo hạn

Những khách hàng đi vay vốn đã chẳng còn xa lạ gì với cụm từ “đáo hạn ngân hàng”. Mặc dù được sử dụng phổ biến, thế nhưng nếu không thực sử hiểu biết thì sẽ rất dễ nhầm lẫn với một số những cụm từ khác.

Hơn nữa, nếu không nắm và hiểu được bản chất của đáo hạn thì bản thân người đi vay rất dễ gặp phải những bất lợi không đáng có. Vậy đáo hạn là gì? Hãy cùng bantintaichinh.vn nhau tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm đáo hạn là gì?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc đáo hạn là gì khi được nhân viên đề xuất sử dụng dịch vụ. Nhưng vì không hiểu đúng bản chất nên nhiều người đã làm mất đi quyền lợi của chính mình. 

Đáo hạn hay còn gọi là đáo hạn ngân hàng được hiểu là hình thức tái gia hạn thời gian vay vốn tại ngân hàng đó dành cho khách hàng. Hoặc hiểu nôm na là hình thức tái vay vốn khi đã đến hạn trả nợ cũ nhưng khách hàng vẫn chưa đủ điều kiện để tất toán. 

khai-niem-dao-han-la-gi
Ảnh 1: Khái niệm đáo hạn là gì?

Thông qua hình thức khá hay ho này, khách hàng khi đi vay có thể gia hạn thêm thời gian tất toán nợ của mình để tạo điều kiện thuận lợi nhất khi làm ăn kinh doanh.

Theo nhận định từ các chuyên gia, đáo hạn ngân hàng thực tế là một hành vi xuất. Bằng cách thực hiện dịch vụ này mà nợ xấu được che dấu khi người đi vay không có khả năng chi trả khi đến hạn tất toán. 

Khi đến hạn thanh toán nợ cho ngân hàng nhưng bạn chưa có đủ thì có thể sử dụng một số loại hình đáo hạn như: 

 • Đáo hạn tại chỗ
 • Hình thức đáo hạn chuyên vùng
 • Hình thức vay ở bên ngoài và chuyển vào ngân hàng

Như vậy, với bất kỳ hình thức vay vốn nào mà hiện tại bạn đang sử dụng đều có thể yêu cầu ngân hàng đáo hạn khi thời hạn thanh toán nợ đã đến. 

2. Những ưu điểm của dịch vụ đáo hạn vốn vay

Đáo hạn chính là một hình thức dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi vay vốn. Chính vì vậy, hình thức này cũng sở hữu khá nhiều những ưu điểm hay ho như sau:

uu-diem-cua-hinh-thuc-dao-han-ngan-hang
Ảnh 2: Ưu điểm của hình thức đáo hạn ngân hàng
 • Khách hàng sẽ được phía ngân hàng cung cấp một hạn mức tín dụng tương ứng và phù hợp với điều kiện cũng như khả năng chi trả của mình;
 • Khách hàng vẫn tiếp tục được thực hiện vay vốn với mức lãi suất thấp;
 • Hỗ trợ cho các cá nhân và doanh nghiệp trong vấn đề xoay vòng vốn với số tiền lãi mỗi tháng không quá nhiều;
 • Ngân hàng hỗ trợ các loại hợp đồng mua bán trên hạn mức được cấp phép;

3. Một số những điều cần biết về đáo hạn

Khi đã hiểu thế nào là đáo hạn hay đáo hạn là sao bạn cũng đừng vội nghĩ là mình đã nắm rõ được bản chất của cụm từ này. Thực tế, đáo hạn nợ là hình thức mà khách hàng sử dụng khi không còn cách nào xoay đủ số tiền trả nợ cho ngân hàng. Và hầu như không ai muốn điều này xảy ra. 

Trong trường hợp không thể tìm được cách giải quyết nào ổn thỏa hơn và bắt buộc bạn phải lựa chọn đáo hạn vậy thì đừng lo lắng. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi đáo hạn nợ với ngân hàng mà mình vay vốn.

3.1. Lưu ý khi đáo hạn vốn vay ngân hàng

nhung-luu-y-khi-dao-han-ma-khach-hang-can-biet
Ảnh 3: Những lưu ý khi đáo hạn mà khách hàng cần nắm
 • Nên lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp. Bởi lẽ dù bạn biết đáo hạn là gì nhưng không phải hình thức nào cũng sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn. Hãy xem xét tình hình và hoàn cảnh để có lựa chọn thông minh nhất. 
 • Mỗi đơn vị ngân hàng thường sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau về hồ sơ và thủ tục được dùng để đáo hạn. Vì vậy, khi quyết định đáo hạn bạn nên hỏi rõ ngân hàng thông tin thật kỹ để tránh rườm rà và phiền phức. 
 • Đáo hạn cũng cần phải chuẩn bị đủ số tiền. Vì điều này mà rất nhiều khách hàng đã vướng vào bẫy tín dụng đen cùng với mức lãi suất cao ngất trời khiến bạn không thể nào trả nổi. Chính vì vậy, khi đáo hạn bạn nên thực sự lưu ý vấn đề này. 
 • Mặc dù dịch vụ đáo hạn được cung cấp để tạo điều kiện cho khách hàng. Thế nhưng, đi kèm với đó cũng có rất nhiều những dịch vụ ăn theo. Vậy nên, khi đáo hạn bạn nên tìm những địa chỉ uy tín để không lâm vào tình huống tiền mất tật mang (nợ cũ chưa hết nợ mới đã tới).

Nhìn theo khía cạnh tích cực thì dịch vụ đáo hạn vốn vay có thể trở thành chiếc phao cứu nguy cho khách hàng ở những thời điểm khó khăn. Đặc biệt khi không thể thanh toán được hết nợ với ngân hàng khi tới hạn.

Tuy nhiên, cũng đã được đề cập ở trên thì đáo hạn là một hình thức nợ xấu mà bạn nên hạn chế và không nên lạm dụng vào điều này. Vậy nên, khi quyết định vay vốn bạn cũng nên xem xét khả năng chi trả và sử dụng nguồn vốn đó thật tốt. 

Hy vọng với nội dung được cung cấp ở trên các bạn đã hiểu  được đáo hạn là gì. Hãy trở thành những khách hàng thông minh khi đi vay vốn nhé!