Trang chủ » Đầu tư tài chính » Tiền ảo » Việc đào Bitcoin tại Việt Nam đã thay đổi như thế nào?

Việc đào Bitcoin tại Việt Nam đã thay đổi như thế nào?

Việc đào Bitcoin (BTC) dần dần không còn quá cạnh tranh và sôi động như khoảng thời gian trước đây nữa. Vậy thì liệu ở thời điểm hiện tại, chúng ta có nên kiếm BTC nữa hay không?

Để hiểu rõ điều này hơn, chúng ta cùng bantintaichinh.vn tham khảo bài viết.

co-nen-dao-bitcoin-nam-2020-khong
Có nên đào Bitcoin năm 2020 không?

1. Có nên đào Bitcoin miễn phí 2020

Để có thể biết được nên đào Bitcoin free 2020 hay không, chúng ta đầu tiên hãy nói sơ lược về sự thay đổi của BTC so với trước đây. Cụ thể hơn đó chính là các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của đồng BTC.

1.1. Các yếu tố ảnh hưởng tới BTC

bitcoin-halving
Bitcoin Halving

Ngay dưới đây là một số sự kiện, quy tắc được đặt ra chưa lâu. Các yếu tố này đã ảnh hưởng tới giá trị và việc đào Bitcoin của thị trường.

Bitcoin Halving: đây là một sự kiện được diễn ra lần thứ 3 vào giữa năm 2020. Với sự kiện này thì những người thợ chuyên đào BTC từ 12,5BTC trở xuống sẽ chỉ nhận được phần thưởng một nửa mà thôi.

Chính bởi vậy mà khi đồng BTC đã rất cạnh tranh, hay lợi nhuận bị cắt giảm lại khiến cho tình trạng trở nên khốc liệt hơn nữa.

Quy tắc đặc biệt: đây là quy tắc được đặt ra bởi chính cha đẻ của đồng Bitcoin. Quy tắc này yêu cầu rằng nếu số lượng người tham gia đào BTC càng nhiều thì độ khó cũng sẽ tỷ lệ thuận tăng lên theo.

Mặc dù quy tắc này giúp cho sản lượng BTC được khai thác ổn định trở lại, tuy nhiên thì công việc đào BTC cũng sẽ khó khăn hơn khi lượng người tham gia tăng cao.

Chi phí khai thác: trước đây thì với một số vốn nhất định để xây dựng cơ sở vật chất, máy móc để đào BTC, sau một thời gian thì lãi suất sẽ cực kỳ lớn.

Tuy nhiên thì với sự cạnh tranh như bây giờ, chi phí để khai thác so với lợi nhuận gần như không chênh nhau quá nhiều. Có thể hiểu rằng việc đào BTC vẫn có lãi, tuy nhiên thì chúng không còn nhiều như trước nữa.

1.2. Tình trạng thị trường

Trước đây khoảng thời gian năm 2017 thì đồng BTC có giá trị rất lớn, lên tới 20,000$/BTC. Tuy nhiên cho tới nay thì chúng đã giảm mất hơn nửa, lợi nhuận có thể thấy rằng bị suy giảm rất nhiều.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng tại năm 2017 thì thiết bị máy móc để đào BTC được nhập về rất nhiều, tuy nhiên ngày nay thì chẳng còn được như vậy nữa.

Cho tới nay thì rất nhiều nhà giao dịch phải bán hệ thống “trâu cày” của mình đi với mức giá cực kỳ thấp, có thể nói rằng thị trường đào BTC đã gần như sụp đổ. Tuy nhiên đây chỉ là thị trường đào BTC mà thôi, còn việc giao dịch BTC thì vẫn diễn ra bình thường.

Nguyên nhân của việc đào Bitcoin sụp đổ đó là mức độ cạnh tranh, giá trị BTC, lợi nhuận không còn nhiều đối với những người trực tiếp tham gia đào BTC.

Thế nhưng tại sao việc giao dịch vẫn được diễn ra bình thường? Đó là bởi còn có rất nhiều hoạt động khác để kiếm được đồng tiền này.

Bạn có thể tham gia vào những công việc được trả lương bằng BTC, ăn chênh từ giao dịch đồng BTC hoặc là nhiều hoạt động khác nữa.

2. Tình trạng Bitcoin tại Việt Nam

tinh-trang-giao-dich-bitcoin-2020-ra-sao
Tình trạng giao dịch Bitcoin 2020 ra sao?

Mặc dù Việt Nam chưa chấp nhận việc BTC là một đơn vị thanh toán, bởi vậy mà nếu cung ứng hay tàng trữ BTC sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên thì nếu chỉ coi đây là hàng hóa thì bạn có thể giao dịch hoàn toàn phù hợp với pháp luật.

2.1. Năm 2019 trở về trước

Năm 2017 là thời điểm mà việc đào Bitcoin trở nên hot hơn bao giờ hết bởi giá trị đồng tiền này ở mức đỉnh điểm, 20,000$/BTC. Rất nhiều nhà giao dịch và đầu tư đều suy nghĩ đến BTC và nếu không lựa chọn thì đó là tiếc nuối đối với bất cứ ai.

Thời điểm này nhà nhà, người người đều tìm kiếm, mua sắm và lắp đặt trang thiết bị đào BTC, thị trường trở nên sôi động đến không thể ngờ.

Tới năm 2018, chỉ riêng 20 ngày đầu tiên của năm tại TP.HCM đã có gần 10 ngàn máy đào BTC được nhập về. Tuy nhiên một điều đáng buồn đó là chỉ vài tháng sau, những chiếc máy đào lên tới 50 triệu/máy này lại được bán với giá cực kỳ thấp.

Các cơ sở đào đầu tư lên tới hàng tỷ đồng giờ phải thanh lý và bán tháo các trang thiết bị. Đây là lúc mà trên đài báo đưa rất nhiều tin tức về sự sụp đổ của việc đào Bitcoin.

Sang tới năm 2019, có thể nói chẳng còn ai mặn mà đối với việc đào BTC nữa, nó giống như là dĩ vãng vậy. Những chiếc máy bị bán chỉ với 20% giá trị đã gây thiệt hại và sốc tâm lý đối với các thợ đào. Chẳng còn ai muốn nhắc lại chuyện này nữa.

2.2. Bitcoin năm 2020

Từ cuối năm 2019 thì việc đào Bitcoin gần như chẳng còn quá sôi nổi nữa mà đã chìm lắng vào quá khứ. Tuy nhiên thì thật bất ngờ, đồng BTC vẫn tồn tại và được giao dịch như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Lúc này bạn có thể bắt gặp rất nhiều những thợ đào BTC ngày trước, nhưng họ không còn đi đào và đầu tư vào trâu cày nữa mà họ sẽ thực hiện các giao dịch, công việc khác để kiếm BTC.

rat-nhieu-san-giao-dich-btc-xuat-hien
Rất nhiều sàn giao dịch BTC xuất hiện

Các hình thức giao dịch và ăn chênh giá trị, làm những công việc được nhận lương và thù lao bằng BTC hay là giao dịch ký quỹ… được hình thành. Các sàn giao dịch BTC, giao dịch online, sàn môi giới được xây dựng, qua đó mà nhà đầu tư vấn giao dịch và kiếm lợi nhuận từ BTC mà không quá ảnh hưởng.

Tại Việt Nam hiện nay thì có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế đổ bộ vào như là Remitano, Binance, Mitrade…. Đối với website bitcoin.com thì Việt Nam là đất nước có lưu lượng truy cập xếp thứ 5 trên toàn thế giới. Vậy nên thay vì việc đào Bitcoin miễn phí 2020 thì chúng ta cũng có thêm phương án kiếm lời trên các sàn giao dịch.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã nhận thấy được sự thay đổi, cũng như tình trạng của việc đào Bitcoin trong khoảng thời gian qua. Mong rằng các bạn sẽ tìm được con đường phù hợp đối với bản thân mình. Chúc bạn thành công.