Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Lãi suất ngân hàng » Có nên gửi tiết kiệm online? Hình thức an toàn và hiệu quả?

Có nên gửi tiết kiệm online? Hình thức an toàn và hiệu quả?

Công nghệ số 4.0 đang trở thành xu hướng của xã hội hiện đại. Cho nên, các giao dịch hay hoạt động áp dụng công nghệ tiên tiến không còn quá xa lạ.

Vậy trong lĩnh vực tài chính cá nhân, có nên gửi tiết kiệm online ? Hình thức này liệu có an toàn và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

1. Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là gì? Có nên gửi tiền tiết kiệm online không? Gửi tiết kiệm online là một hình thức chuyển tài khoản cá nhân sang tài khoản tiết kiệm trên hệ thống công nghệ số của các ngân hàng.

Chỉ cần một vài thao tác nhanh gọn là bạn đã có thể tạo cho mình một sổ tiết kiệm trực tuyến mà không cần đến các điểm giao dịch bên ngoài. 

gui-tiet-kiem-online-la-gi
Ảnh 1: Gửi tiết kiệm online là gì?

Ngày nay, rất nhiều người cho lời khuyên nên sử dụng hình thức gửi tiết kiệm online vì những tiện ích mà nó mang lại. 

2. Các hình thức gửi tiết kiệm online

Hiện nay, có vô số các gói tiết kiệm chứa nhiều ưu đãi, đa dạng về hình thức và đáp ứng được nhiều nhu cầu cũng như mục đích khác nhau của người sử dụng.

Tuy nhiên, về cơ bản thì có hai hình thức gửi tiết kiệm đang được nhiều ngân hàng áp dụng trong hệ thống gửi tiết kiệm của mình.

2.1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là gói tiết kiệm có lãi suất khá thấp, theo thị trường hiện nay thì lãi suất gửi tiết kiệm online không kỳ hạn đang là 1%. Với hình thức này, bạn sẽ không phải báo trước các hoạt động rút tiền của mình cho phía ngân hàng, mọi thứ sẽ được tự động cập nhật trên tài khoản sau khi bạn hoàn thành giao dịch. 

Lãi suất của gói tiết kiệm này sẽ dựa vào tổng số ngày mà khách hàng bắt đầu tiết kiệm là bao nhiêu để tính. Khi tới kỳ, lãi suất sinh lời sẽ được ngân hàng tự động chuyển vào tài khoản tiết kiệm, thông báo qua Mobile Banking hoặc Internet Banking để khách hàng nắm rõ.

gui-tiet-kiem-online-khong-ky-han-va-co-ky-han
Ảnh 2: Gửi tiết kiệm online không kỳ hạn và có kỳ hạn

2.2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Thời gian của gói tiết kiệm này khá đa dạng, trung bình sẽ từ 1 đến 36 tháng. Từ ban đầu, khách hàng sẽ được chọn lựa và thỏa thuận về vấn đề ngân hàng sẽ trả lãi một lần hay theo từng tháng.

Đặc biệt, gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường có lãi suất cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Do đó, hình thức này thu hút được rất nhiều khách hàng và được các ngân hàng đẩy mạnh.

Hạn mức được đặt ra rất đa dạng và phong phú, sẽ tùy vào từng ngân hàng mà bạn lựa chọn dịch vụ. Tuy nhiên, có rất nhiều ngân hàng hiện nay hỗ trợ mức gửi tiết kiệm từ 1 triệu đồng, phù hợp với sinh viên mới ra trường hoặc đi làm thêm. 

3. Những ưu điểm vượt trội của gửi tiết kiệm online

Sau khi xuất hiện trên thị trường tài chính, hình thức gửi tiết kiệm online đã thâm nhập và thu hút được số lượng khách hàng tương đối lớn.

Vì điều gì mà hình thức này lại thu hút được nhiều khách hàng đến như vậy? Có nên gửi tiết kiệm online ngay từ bây giờ?

uu-diem-cua-gui-tiet-kiem-online
Ảnh 3: Ưu điểm của gửi tiết kiệm online

Hãy tìm câu trả lời qua những ưu điểm vượt trội của gửi tiết kiệm online ngay sau đây:

 • Khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tạo một sổ tiết kiệm online cho mình. Vì khi thực hiện các thủ tục gửi tiền online, khách hàng chỉ cần thao tác với hệ thống của ngân hàng qua các phương tiện như điện thoại, máy tính,… thay vì phải đến trực tiếp với quầy giao dịch. 
 • Số dư của sổ tiết kiệm online hay lãi suất luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục, khách hàng có thể kiểm tra bằng tài khoản của mình tại bất cứ đâu và thời điểm nào cũng được.
 • Vì là hình thức gửi tiền trực tuyến cho nên khách hàng chỉ cần nhớ tên tài khoản, mật khẩu và mã OTP (nếu có) là có thể đăng nhập và thực hiện các giao dịch rút tiền bất cứ khi nào. Không lo lắng sẽ làm mất sổ hay bị lấy cắp.
 • Hạn mức tiền gửi đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, số tiền gửi tiết kiệm của một số ngân hàng hiện nay yêu cầu tối thiểu chỉ 1.000.000 VNĐ, học sinh sinh viên đều có khả năng tạo sổ tiết kiệm cho mình.
 • Khách hàng có thể chủ động và linh hoạt hơn trong việc chọn hạn mức gửi tiền tùy theo ngân hàng mà mình đăng ký tài khoản.
 • Hệ thống luôn cập nhật số dư và thông báo kịp thời đến tài khoản cho khách  hàng. 
 • Gửi tiết kiệm online thường có lãi suất cao hơn so với mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng.
 • Có vô số ưu đãi và khuyến mãi cho khách hàng khi đăng ký gửi tiền online, đem đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị.

4. Gửi tiết kiệm online có rủi ro không?

Rất nhiều người chưa tiếp cận với hình thức này bao giờ và đặt ra vô số câu hỏi như: Có nên gửi tiết kiệm trực tuyến? Có nên gửi tiết kiệm online? Gửi tiết kiệm online có rủi ro không?

Vẫn có những trường hợp khách hàng khi gửi tiền online bị lỗi hệ thống và số dư không được cập nhật. Tuy nhiên, khi thông báo với phía ngân hàng, họ đều được giải quyết tranh chóng và kịp thời.

Những lỗi hệ thống thường gặp trục trặc khi:

 • Wifi hoặc 3G/4G của khách hàng bị hết lưu lượng, sóng yếu nên không thể hoàn thành được giao dịch.
 • Khách hàng chưa đợi thông báo thành công mà thoát khỏi hệ thống, khiến thông tin chưa được nhận đã mất kết nối.
 • Quá nhiều người truy cập vào một lúc, khiến cho mạng lưới hệ thống bị tắc nghẽn.
 • Tài khoản của khách hàng không đủ số dư theo thông tin khách hàng giao dịch.

Những vấn đề như trên đều là các lỗi thường gặp và được các ngân hàng giải quyết ổn thỏa. Số tiền và tài khoản của khách hàng vẫn được giữ nguyên.

gui-tiet-kiem-online-co-rui-ro-khong
Ảnh 4: Gửi tiết kiệm online có rủi ro không?

Tuy nhiên, khách hàng sẽ gặp rủi ro đáng tiếc, mất hết số tiền của mình khi gặp các rủi ro sau đây:

 • Để lộ thông tin, tài khoản của mình cho người khác biết.
 • Truy cập bằng các nguồn wifi công cộng trong quá trình tạo sổ tiết kiệm online và bị đánh cắp thông tin.
 • Truy cập các trang web có mức độ bảo mật thấp, dễ bị các hacker công nghệ lấy cắp thông tin và rút hết tiền trong tài khoản.

Nhìn chung, khi gửi tiền tiết kiệm online vẫn có khả năng gặp rủi ro. Vậy, có nên gửi tiết kiệm online không? Câu trả lời là có. Những rủi ro này thường rất hiếm khi xảy ra.

Các vấn đề nhỏ vẫn được các ngân hàng xử lý nhanh gọn và kịp thời, còn đối với các rủi ro lớn thường do khách hàng không cẩn thận trong quá trình sử dụng. 

5. Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm online

Để tránh gặp rủi ro trong quá trình gửi tiết kiệm online, khách hàng cần lưu ý:

 • Tuân thủ các bước xác nhận, dò soát thông tin mà hệ thống gửi về. Đặc biệt là mã OTP sẽ giúp cho khả năng bảo mật của bạn được tăng lên một cách tối ưu.
 • Trong quá trình tạo tài khoản/sổ gửi tiết kiệm online, bạn nên sử dụng các cột wifi hoặc 3G/4G cá nhân để không bị đánh mất thông tin.
 • Tránh truy cập các trang web có độ bảo mật thấp, chứa nhiều virus. Những trang web này sẽ khiến bạn dễ bị hacker tấn công tài khoản, đánh cắp thông tin để rút hết số tiền mà bạn đang có.
 • Để quá trình thực hiện thủ tục được nhanh chóng và tiện lợi thì hãy tìm hiểu các thủ tục, quy trình, cách đăng ký gửi tiền tiết kiệm online của ngân hàng mà bạn lựa chọn.
luu-y-khi-gui-tien-tiet-kiem-online
Ảnh 5: Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm online
 • Hãy chọn một ngân hàng/ tổ chức có hình thức gửi tiền tiết kiệm online uy tín nhất để được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng, đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho bản thân. 
 • Kịp thời ngăn chặn và khắc phục các rủi ro bằng cách liên hệ ngay đường dây nóng hoặc đến quầy giao dịch của ngân hàng để thông báo các vấn đề, sự cố mà bạn gặp phải trong quá trình thực hiện các giao dịch cũng như thủ tục gửi tiền tiết kiệm.

6. Nên gửi tiết kiệm online ngân hàng nào?

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm online uy tín với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn:

 • Đối với khách hàng ở các thành phố: có các ngân hàng hỗ trợ như VPBank, ACB, SCB, VIB, Nam A Bank,…
 • Đối với các khách hàng ở vùng nông thôn: có Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank, đây là một trong số những ngân hàng có chi nhánh trải khắp cả nước, thậm chí ở vùng sâu vùng xa.
  Ngoài ra, nếu có các chi nhánh ngân hàng được nhắc đến bên trên ở địa phương, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn.
nen-gui-tiet-kiem-online-o-ngan-hang-nao
Ảnh 5: Nên gửi tiết kiệm online ở ngân hàng nào?

Trên đây là những thông tin bổ ích về tiền gửi tiết kiệm online, giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ và giải đáp được thắc mắc có nên gửi tiết kiệm online hay không. Hy vọng với những vấn đề mà Bản Tin Tài Chính cung cấp, bạn đọc sẽ dễ dàng sử dụng các dịch vụ gửi tiết kiệm online một cách tiện lợi nhất. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.