Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Giải đáp thắc mắc có nên đầu tư chứng khoán không?

Giải đáp thắc mắc có nên đầu tư chứng khoán không?

Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này hay không? Đây là vấn đề “nóng” liên tiếp được nhiều người đặt ra và tìm kiếm thông tin tư vấn.

Vậy cụ thể như thế nào bạn hãy tham khảo những giải đáp chi tiết của chúng tôi để đưa ra quyết định có nên đầu tư chứng khoán không. 

1. Lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Để lựa chọn có nên đầu tư chứng khoán hay không thì bạn cần hiểu rõ bản chất của kênh đầu tư này. Trong đó điểm mấu chốt là bạn cần so sánh giữa lợi ích và rủi ro khi đầu tư.

Dau-tu-chung-khoan-hua-hen-mang-den-loi-nhuan-hap-dan
Đầu tư chứng khoán hứa hẹn mang đến lợi nhuận hấp dẫn

1.1. Lợi ích khi đầu tư chứng khoán 

Tham gia thị trường chứng khoán mang đến cho nhà đầu tư nhiều lợi ích. Vì thế khi bạn đặt câu hỏi có nên đầu tư vào chứng khoán không thì không ít người sẽ trả lời “CÓ”. 

 • Đầu tư chứng khoán hứa hẹn mang đến tỷ suất sinh lời cao 

Khi quyết định “CÓ” cho lựa chọn có nên đầu tư chứng khoán hay không đồng nghĩa bạn đã tham gia vào kênh đầu tư sinh lời cao.

Nếu so với các kênh đầu tư tài chính khác thì chứng khoán mang đến lợi thế về lợi nhuận hơn. 

Theo đó khi đầu tư bạn sẽ trở thành chủ nợ hoặc có quyền sở hữu công ty phát hành chứng khoán. Điều này đồng nghĩa khi công ty phát triển mạnh mẽ bạn sẽ nhận được khoản cổ tức lớn.

Chưa kể bạn còn có thể bán cổ phiếu để hưởng chênh lệch giá. Nếu cổ phiếu tăng giá thì khoản lợi nhuận mà bạn thu được sẽ vô cùng hấp dẫn. 

 • Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao 

Có nên đầu tư vào chứng khoán lúc này? Câu trả lời có thể là ‘CÓ”. Bởi vì thực sự thì tính thanh khoản trong đầu tư chứng khoán được ghi nhận rất cao.

Khi-dau-tu-chung-khoan-ban-se-nhan-duoc-co-tuc
Khi đầu tư chứng khoán bạn sẽ nhận được cổ tức

Như ghi nhận thì mỗi ngày lượng giao dịch trung bình trên thị trường chứng khoán luôn rất cao. Tại cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM đều cho thấy giá trị giao dịch ngày có thể lên đến 5000 tỷ. Điều này thể hiện rõ chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. 

Khi bạn tham gia thị trường sẽ không phải lo lắng về việc mua bán chứng khoán. Dù bạn muốn mua hay muốn bán cổ phiếu, trái phiếu,…của mình đều khá dễ dàng. Đây là cơ sở để bạn có thể tự tin tham gia cũng như rời khỏi thị trường lúc cần thiết.  

 • Đầu tư chứng khoán không cần nguồn vốn lớn 

Có nên đầu tư vào chứng khoán thời điểm này không? Bạn có thể đồng ý là “CÓ” khi xét về nguồn vốn đầu tư. Theo đó  nếu bạn lựa chọn kênh đầu tư này thì ngay lúc đầu đã không phải áp lực về nguồn vốn.

Nghĩa là bạn không phải sử dụng quá nhiều tiền mặt để bắt đầu quá trình đầu tư. Bởi vì như ghi nhận chỉ cần vài triệu là bạn đã có thể tham gia đầu tư chứng khoán. 

Đặc biệt kênh đầu tư chứng khoán thanh khoản cao. Vì thế chỉ cần 2 ngày nắm giữ cổ phiếu là bạn có thể bán nếu xem xét có mức chênh lệch giá hấp dẫn. Như vậy không chỉ cần nguồn vốn ít mà đầu tư chứng khoán còn thu lợi nhuận nhanh.  

1.2. Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

“Song hành cùng lợi ích là rủi ro” chính là slogan quen thuộc gắn liền với đầu tư tài chính. Và tất nhiên với một kênh đầu tư hấp dẫn như “chứng khoán” cũng không phải ngoại lệ. Vì thế có nên đầu tư chứng khoán không trở thành lo ngại của nhiều nhà đầu tư. 

Dau-tu-chung-khoan-co-the-doi-mat-voi-rui-ro-thi-truong
Đầu tư chứng khoán có thể đối mặt với rủi ro thị trường

Chính xác thì khi tham gia đầu tư bạn có thể gặp nhiều khó khăn với những rủi ro tiềm ẩn. Trong đó nổi bật nhất chính là rủi ro thị trường. Nghĩa là những biến động của thị trường sẽ tác động trực tiếp làm rớt giá cổ phiếu. Chẳng hạn như: 

 • Rủi ro biến động lãi suất 
 • Rủi ro biến động giá hàng hóa 
 • Rủi ro tiền tệ 
 • Rủi ro tín dụng 
 • Rủi ro lạm phát

Ngoài ra sự quan ngại trong quyết định có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này còn đến do rủi ro phi hệ thống.  Đây là rủi ro đến từ từng lĩnh vực chứ không phải tác động đến toàn bộ thị trường chứng khoán. 

2. Vậy có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Như đã phân tích thì đầu tư chứng khoán mang đến cả lợi ích lẫn rủi ro. Vì thế có nên đầu tư chứng khoán không hiện tại vẫn là vấn đề “nan giải”.

Nhưng Bản Tin Tài Chính tin rằng có nên học đầu tư chứng khoán không thì sẽ là có. Bởi vì thực sự chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn. 

Tuy nhiên thực tế có nên đầu tư chứng khoán vào lúc này không vẫn tùy thuộc vào quyết định của bạn. Tốt nhất bạn hãy xem xét thật kỹ càng những lợi thế, kinh nghiệm của bản thân.

Từ kiến thức liên quan đến thị trường chứng khoán, tài chính đến nguồn vốn nhàn rỗi,…Nếu bạn cảm thấy hứng thú và có đủ chuyên môn thì có thể tham gia. Song trong trường hợp bạn là người mới hãy chú ý như sau: 

Co-nen-dau-tu-chung-khoan-khong-ban-nen-can-nhac-can-than
Có nên đầu tư chứng khoán không bạn nên cân nhắc cẩn thận
 • Hãy chia nhỏ nguồn vốn đầu tư nhiều loại hình khác nhau để hạn chế rủi ro 
 • Học tập, theo sát các nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm. Nếu có thể bạn hãy tìm chuyên gia tư vấn trực tiếp. 
 • Nếu bạn phân vân có nên vay tiền đầu tư chứng khoán thì câu trả lời là không nên. Bởi vì khi mới tham gia thị trường bạn chỉ nên sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi

Chúng tôi vừa giải đáp câu hỏi có nên đầu tư chứng khoán hay không. Mong rằng bạn sẽ cập nhật được thông tin cần thiết và đưa ra được quyết định đúng đắn. Nếu trường hợp bạn quyết định tham gia thì chúng tôi xin gửi lời chúc thành công đến với bạn.