Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con mới nhất 2020

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con mới nhất 2020

Khi người vợ sinh con đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội thì người chồng cũng được hưởng các chế độ như chăm sóc con, hưởng thai sản cùng người vợ. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ chồng được hưởng chế độ thai sản như thế nào.

Vì vậy, qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn đi tìm hiểu những thông tin về chế độ thai sản cho chồng, chế độ hưởng bảo hiểm thai sản cho chồng qua luật bảo hiểm thai sản khi vợ sinh con.

1. Quy định chế độ thai sản cho chồng

Những người chồng khi có vợ đang mang thai hãy chú ý những điều kiện dưới đây để có thể được chế độ bảo hiểm thai sản của chồng nhé. Các bạn cần phải biết rõ các điều kiện để được hưởng luật bảo hiểm xã hội thai sản cho chồng thì mới chăm sóc con cái và người vợ của mình tốt hơn được. Vì thế, đừng bỏ sót bất cứ chi tiết nào nhé.

1.1. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng

Dieu-kien-de-duoc-huong-che-do-huong-bao-hiem-thai-san-cua-chong
Điều kiện để được hưởng chế độ hưởng bảo hiểm thai sản của chồng

Căn cứ theo điều luật 31 tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng khi thuộc vào những trường hợp sau đây :

 • Lao động nữ mang thai.
 • Lao động nữ sinh con.
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
 • Người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi.
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động đã thực hiện biện pháp triệt sản.
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Từ điều luật này, chúng ta có thể dễ dàng thấy được chỉ cần tham gia bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con thì lao động nam cũng sẽ được hỗ trợ thai sản cho chồng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng điều kiện bảo hiểm thai sản cho chồng khi vợ không đóng bảo hiểm sẽ như thế nào.

Đối với trường hợp này, lao động nam cần phải đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Từ đó, chúng ta cũng biết được rằng pháp luật không quá khắt khe việc trợ cấp thai sản cho chồng khi vợ sinh con.

1.2. Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Muc-huong-che-do-bao-hiem-xa-hoi-thai-san-cho-chong-khi-vo-sinh
Mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thai sản cho chồng khi vợ sinh

Dựa theo luật bảo hiểm thai sản cho chồng hiện nay, cách tính bảo hiểm thai sản cho chồng như sau : 

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội : 24 x Số ngày được nghỉ

Lưu ý rằng : Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội phải từ 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Đối với các trường hợp chưa đủ 6 tháng thì mức bình quân tiền lương sẽ là mức bình quân tiền lương của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Chúng tôi có thể lấy ví dụ cho các bạn như sau : Một lao động nam có mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là 7.000.000 đồng / tháng.

Người lao động này có vợ sinh con phải phẫu thuật nên theo quy định sẽ được nghỉ 7 ngày.

Mức hưởng thai sản người này sẽ được nhận = 7.000.000 : 24 x 7 = 2.041.666 đồng

Còn đối với trường hợp tiền trợ cấp 1 lần cho chồng khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội đã được pháp luật quy định như sau : Người chồng sẽ được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi đứa con.

 • Từ ngày 1/1/2020 – 30/6/2020 : Mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng / tháng thì mức trợ cấp 1 lần bằng 1.490.000 x 2 = 2.980.000 đồng.
 • Từ ngày 1/7/2020 – 31/12/2020 : Mức lương cơ sở là 1.600.000 đồng / tháng thì mức trợ cấp 1 lần bằng 1.600.000 x 2 = 3.200.000 đồng.

2. Các thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng

Sau khi đã được tìm hiểu các điều kiện cũng như mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh, các bạn cũng cần biết các thủ tục để được hưởng chế độ này nhé.

2.1. Hồ sơ bảo hiểm thai sản cho chồng

Cac-giay-to-can-chuan-bi-de-lam-ho-so-che-do-thai-san-cho-chong
Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ chế độ thai sản cho chồng

Dựa theo các điều luật mà pháp luật quy định, hồ sơ bảo hiểm thai sản cho chồng cần có : Bản sao giấy khai sinh, hoặc bản sao giấy chứng sinh,  hoặc trích lục khai sinh.

Trường hợp người vợ phải đẻ mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi thì cần phải có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh để thể hiện việc người vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

2.2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản cho chồng

Thu-tuc-nhan-bao-hiem-thai-san-cho-chong-khi-vo-sinh-con
Thủ tục nhận bảo hiểm thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Luật bảo hiểm đã quy định thủ tục làm bảo hiểm thai sản cho chồng như sau :

 • Bước 1 : Người lao động nộp hồ sơ ( Thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc ).
 • Bước 2 : Người sử dụng tổng hợp hồ sơ.
 • Bước 3 : Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ. Sau đó tiến hành thanh toán tiền bảo hiểm thai sản cho chồng trong thời hạn tối đa từ 3 – 6 ngày.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh. Mong rằng qua bài viết này của https://bantintaichinh.vn/ các bạn có thêm thật nhiều kiến thức mới và có những phút giây thư giãn nhất. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!