Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Chia sẻ cách xóa nợ xấu ngân hàng an toàn nhất 2020

Chia sẻ cách xóa nợ xấu ngân hàng an toàn nhất 2020

Trong những năm gần đây, nhu cầu vay ngân hàng của nhiều cá nhân và doanh nghiệp cũng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có không ít bạn gặp phải tình trạng nợ xấu ngân hàng và không được vay vốn.

Điều này đã khiến nhiều bạn băn khoăn và không biết phải làm cách nào để xóa nợ xấu? Hiểu được vấn đề này, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách xóa nợ xấu ngân hàng an toàn và hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

1. Một số thông tin về nợ xấu ngân hàng mà bạn nên biết

Mot-so-thong-tin-ve-no-xau-ngan-hang-ma-ban-nen-biet
Ảnh 1: Một số thông tin về nợ xấu ngân hàng mà bạn nên biết

Nợ xấu ngân hàng là một trong những vấn đề đang được đông đảo mọi người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được hết vấn này, việc nắm bắt được các thông tin này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn và tránh được những tình huống không đáng có.

1.1. Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng là thuật ngữ khá phổ biến và nhiều người đang gặp phải. Bạn muốn vay vốn tại ngân hàng nhưng lại gặp phải tình trạng nợ xấu.

Vậy, nợ xấu ngân hàng là gì? Nợ xấu ngân hàng được hiểu như là một số vốn mà bạn vay từ người khác nhưng bạn chưa trả đúng thời hạn như trong giao ước.

Nhiều lần người đi vay thất hẹn với người cho vay và họ không thể  không thể liên hệ được. Chính vì thế mà thuật ngữ nợ xấu ra đời. Lúc này, để có thể  xóa nợ xấu người vay cần phải hoàn trả số tiền mà bạn đã đã vay từ người cho vay.

Tuy nhiên, đối với nợ xấu ngân hàng thì việc này không phải đơn giản như vậy, đây là một trong những vấn đề khá phức tạp. Cũng tương tự như định nghĩa trên,nợ xấu ngân hàng là khoản vay vốn mà ngân hàng chưa thu hồi vốn lại từ người vay. 

Khi mà khoản vay đã quá kỳ hoàn trả đã lâu mà người đi vay chưa hặc không có khả năng hoàn trả lại được sẽ xảy ra tình trạng này.

Bên cạnh đó, việc này cũng đã phản ánh rõ tình trạng và khả năng tài chính của khách hàng đi vay. Điều này cũng đã làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nguồn vốn vay của ngân hàng đã và đang cho vay.

1.2. Có những loại nợ xấu nào hiện nay

Co-nhung-loai-no-xau-nao-hien-nay
Ảnh 2: Có những loại nợ xấu nào hiện nay

Có thể thấy rằng nợ xấu đã và đang là tình trạng phổ biến mà nhiều người đang gặp phải hiện nay. Nợ xấu có nhiều loại khác nhau với những mức độ và đặc điểm khác nhau.

Thường thì dựa theo thời gian mà người vay trễ hạn thanh toán nợ xấu mà nhóm nợ này sẽ được phân loại vào những nhóm nợ xấu khác nhau.

Do đó, để dễ dàng phân biệt cũng như nắm được từng mức độ cụ thể, sau đây là những loại nợ xấu mà bạn thường gặp. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi thành 5 nhóm nợ xấu phổ biến, cụ thể đó là:

 • Nợ xấu nhóm 1 hay còn được gọi là nhóm dư nợ tiêu chuẩn. Nợ xấu này sẽ diễn ra khi người vay bị trễ hạn từ 1 đến dưới 10 ngày. Tuy nhiên, vẫn có thể có khả năng thu hồi được cả gốc lẫn lãi.
 • Nợ xấu nhóm 2 hay còn được hiểu là nhóm dư nợ cho vay cần chú ý. Đây chính là khoản vay có thời gian cho vay quá hẹn 11 ngày trở lên nhưng lại không quá 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3 hay còn được gọi là nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn. Thường thì những khoản nợ bị trễ hạn có từ 90 đến dưới 180 ngày với thời gian mà đã quy định trước đó.
 • Nợ xấu nhóm 4 hay còn được gọi là nhóm dư nợ có nghi ngờ. Những khoản nợ này sẽ nằm trong nhóm có thời gian nợ quá hạn hoàn trả trên 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5 hay còn được gọi là nhóm dư nợ có khả năng mất vốn với thời gian thành toán  trên 360 ngày quá hạn.

1.3. Các trường hợp gặp phải tình trạng nợ xấu

Trong những năm gần đây, có thể thấy các cá nhân và các doanh nghiệp gặp phải tình trạng nợ xấu ngày càng nhiều. Song, không phải bạn nào cũng nắm bắt được khi nào gặp phải tình trạng nợ xấu ngân hàng.

Nhằm giúp bạn có được những thông tin cần thiết nhất, sau đây là một số trường hợp phổ biến mà nhiều người thường gặp phải:

 • Trường hợp phổ biến hiện nay đó chính là đối tượng khách hàng sẽ vay vốn hộ người khác nhưng người vay lại không trực tiếp chi trả khoản vay này
 • Những đối tượng khách hàng xảy ra tình trạng bị nợ xấu do đứng ra bảo lãnh cho một ai đó để vay vốn.
 • Người đi vay mắc nợ xấu vì lý do cho mượn chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước để đi vay vốn ngân hàng.
 • Bị vướng nợ xấu do gặp phải tình huống như: mất điện thoại, mất thông tin cá nhân và cả trường hợp ngân hàng không liên lạc được.
 • Một số khách hàng đi xa và không kịp trở về thanh toán khi khoản nợ đến kỳ hạn.
 • Thậm chí còn có một số trường hợp khách hàng bị mang nợ xấu cho nhiều trường hợp khác như: tai nạn, bệnh tật, cưới xin, công tác ma chay,…

Trước những tình trạng trên, bạn cần lưu ý và cẩn thận khi mang theo giấy tờ tùy thân và không nên cho người khác mượn giấy tờ tùy thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tự mình bảo lãnh cho người khác vay vốn mà không xác minh nguồn thu và khả năng tài chính của người muốn vay. 

Đối với những trường hợp bất khả kháng thường gặp như đi công tác, bạn cần nhờ người khác thanh toán và hoàn trả khoản vay theo đúng kỳ hạn như ban đầu.

Khi xảy ra các trường hợp này, bạn cần có cách xóa nợ xấu ngân hàng cụ thể.

1.4. Cách kiểm tra nợ xấu nhanh nhất

Cach-kiem-tra-no-xau-nhanh-nhat
Ảnh 3: Cách kiểm tra nợ xấu nhanh nhất

Việc gặp phải nợ xấu ngân hàng là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, để biết được mình có gặp phải tình trạng này hay không, bạn có thể tự mình kiểm tra.

Việc thực hiện điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được các phương án xóa nợ cụ thể. Nói một cách dễ hiểu hơn chính là bạn có thể biết được lý do vay vốn ngân hàng mà bị từ chối. 

Đối với những bạn có ý định vay ngân hàng có thể kiểm tra thông tin thông qua hệ thống CIC. CIC được biết đến là ngân hàng lưu trữ thông tin khách hàng được liên kết với nhiều ngân hàng khác nhau cùng các đơn vị tài chính sử dụng khi thẩm định hồ sơ và khách hàng có thể xóa cic nợ xấu

Các bước kiểm tra cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cung cấp thông tin cụ thể  của chứng minh cho đơn vị tín dụng mà bạn mong muốn để có thể tra cứu.
 • Bước 2: Kế đến, ngân hàng sẽ bắt đầu nhập liệu thông tin người đi vay thông qua hệ thống lưu trữ của CIC.
 • Bước 3: Lúc này,  kết quả sẽ được hệ thống báo về cho người đi vay rằng bạn có đang mang nợ xấu hay không và  đang thuộc nhóm nợ xấu nào để bạn có được phương án giải quyết tốt nhất.

2. Tại sao nên xóa nợ xấu ngân hàng ?

tai-sao-nen-xoa-no-xau-ngan-hang
Ảnh 4: Tại sao nên xóa nợ xấu ngân hàng ?

Việc xóa nợ xấu là rất cần thiết vì những khách hàng mang nợ xấu sẽ bị phạt lãi khi bạn thanh toán trả chậm. Lúc này, bạn sẽ phải chi trả lãi suất tương đối cao, cụ thể là 150% mức lãi suất được quy định ban đầu. 

Chính điều này sẽ gây cho bạn sự khủng hoảng về tài chính. Trong trường hợp đối với những bạn đang bị nợ xấu, cụ thể với nhóm nợ xấu 2, 3,4, 5, khi đi vay sẽ không được ngân hàng phê duyệt khoản vay.

Nói một cách khác, bạn đã bị ngân hàng từ chối cho vay vốn mặc dù bạn đã có được mức thu nhập ổn định.

Do đó, có thể thấy rằng việc xóa nợ xấu ngân hàng là việc làm cần thiết và thật sự vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ lịch sử về nợ xấu của bạn sẽ bị xóa bỏ mà bạn có thể chủ động hơn về tài chính của mình.

Bên cạnh đó, người đi vay sẽ không còn bị giới hạn về các khoản vay tại các ngân hàng hay một đơn vị tài chính bất kỳ.

Bên cạnh đó, có khá nhiều bạn băn khoăn không biết rằng xóa nợ xấu sẽ có thời gian trong bao lâu. Như đã đề cập về hệ thống CIC. Đối với các khoản nợ xấu được ghi nhận trên CIC, người vay sẽ được xóa bỏ hoàn toàn khi người mà bạn  thanh toán khoản vay quá hạn.

Song, để có thể xóa nợ xấu hoàn toàn thì bạn phải trải qua một thời gian nhất định theo quy định để lịch sử nợ xấu bị xóa bỏ hoàn toàn. Tùy theo nhóm nợ xấu mà thời gian diễn ra cũng có sự khác nhau.

 • Đối với những bạn đang gặp phải khoản nợ xấu nhóm 2 sẽ có thời gian để có thể xóa nợ xấu hoàn toàn là 12 tháng tương ứng với thời hạn là 1 năm
 • Riêng đối với các khoản nợ xấu 2, 3, 4, 5, thì thời gian xóa nợ xấu  sẽ lâu hơn cụ thể là 60 tháng, tương đương với thời gian xóa nợ trong  5 năm.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể xóa nợ xấu nhanh chóng hơn  thông qua dịch vụ xóa nợ xấu chuyên nghiệp. Nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng.

Do đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh khỏi những rủi ro không đáng có bạn nhé!

3. Hướng dẫn bạn cách xóa nợ xấu ngân hàng an toàn nhất

huong-dan-ban-cach-xoa-no-xau-ngan-hang-an-toan-nhat_optimized
Ảnh 5: Hướng dẫn bạn cách xóa nợ xấu ngân hàng an toàn nhất

Trước tình trạng nợ xấu, có rất nhiều bạn phải lo lắng và băn khoăn làm sao để xóa nợ xấu ngân hàng một cách an toàn nhất. Cách xóa nợ xấu ngân hàng an toàn nhất và được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là thông qua hệ thống CIC.

Vậy, làm thế nào để xóa nợ xấu trên cic? Trước khi tìm hiểu sâu vào phần này thì bạn cũng nên nắm rõ  được ” nợ xấu ngân hàng bao lâu thì xóa ” thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề cho bạn.

Như đã đề cập đến ở phần trên, CIC được biết đến là trung tâm thông tin tín dụng và được quản lý bởi hệ thống ngân hàng nhà nước nên rất an toàn. Vì thế mà khách hàng khi sử dụng cách xóa nợ xấu cic này cũng sẽ an tâm hơn hẳn.

Khi sử dụng CIC, bạn sẽ nắm bắt được các đánh giá lịch sử tín dụng cá nhân, doanh nghiệp đã  và đang trong thời kỳ sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng.  

Chính nhờ các thông tin trong hệ thống này sẽ  là một trong những yếu tố quan trọng mà các ngân hàng có thể quyết định có cấp tín dụng của các ngân hàng hay không.

Đối với hệ thống này, mọi lịch sử vay vốn tại các ngân hàng của các bạn đều sẽ được lưu lại toàn bộ trong hệ thống.

Nhờ đó, mà hệ thống này có thể quản lý được khả năng, độ uy tín của khách hàng đang có nhu cầu được vay vốn. Ngoài ra, cũng như tình hình giải ngân để hạn chế tình trạng nợ xấu xảy ra. 

Thường thì, các thông tin các khoản vay của khách hàng sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

 • Nhóm 1 sẽ là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nhóm 2 sẽ là nhóm nợ cần chú ý
 • Nhóm 3 sẽ là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nhóm 4 sẽ là nhóm nợ nghi ngờ
 • Nhóm 5 sẽ là nhóm nợ có khả năng mất vốn

Một điều mà bạn nên nhớ đó là các khoản vay vốn sẽ không thể xóa ngay lập tức mà có một thời gian nhất định và tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện xóa nợ xấu khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn có thể  cải thiện tình trạng nợ xấu mà các bạn cần thực hiện ngay. Dưới đây sẽ là các các biện pháp cụ thể mà bạn nên biết:

3.1. Cách xóa nợ xấu ngân hàng đối với khách hàng đang gặp các khoản vay dưới 10 triệu đồng:

Cách xóa nợ xấu đối với những đối tượng khách hàng này, bạn cần thực hiện thanh toán ngay theo quy định tại  Khoản 1, Điều 11 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đặc biệt, với khoản vay này, 10 triệu đồng sẽ được thanh toán, bạn sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng trước đó của mình nữa đâu nhé!

3.2. Cách xóa nợ xấu ngân hàng đối với khách hàng đang gặp các khoản vay trên 10 triệu đồng:

Đối với những khách hàng có khoản vay vốn trên 10 triệu đồng buộc phải thu xếp tài chính để có thể thanh toán cả vốn và lãi để tránh tình trạng phát sinh lãi suất quá hạn. Khi mà bạn đã hoàn tất việc thanh toán, bạn hãy nhanh chóng thông báo với cán bộ tín dụng.

Từ đó, bạn hãy yêu cầu họ giúp mình hoàn tất khoản vay. Trong trường hợp cần thiết, bạn hãy yêu cầu ngân hàng cung cấp cho mình văn bản xác nhận về việc hoàn trả nợ đã quá thời gian và ghi rõ cụ thể lý do khách quan dẫn đến tình trạng nợ xấu này.

Một điều chắc chắn rằng thông qua CIC, các thông tin và tình trạng cụ thể về tín dụng của mọi khách hàng đều được cập nhật cụ thể định kỳ hàng tháng.

Sau khoảng 12 tháng trả hết nợ xấu, lịch sử tín dụng bạn sẽ được xóa sạch. Trong thời điểm này, bạn sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng qua cách xóa nợ xấu trên cic.

Những lưu ý dành cho bạn để tránh tình trạng nợ xấu diễn ra

Nhung-luu-y-danh-cho-ban-de-tranh-tinh-trang-no-xau-dien-ra
Ảnh 6: Những lưu ý dành cho bạn để tránh tình trạng nợ xấu diễn ra

Để tránh được tình trạng gặp phải nợ xấu, bạn cần có được cho mình những thông tin và lưu ý nhất định. Điều này sẽ giúp bạn chủ động và tránh khỏi các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng rằng những lưu ý sau đây của bantintaichinh.vn sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết nhất:

 • Trước khi có ý định vay vốn ngân hàng, bạn cần và xác định được số tiền mà bạn cần phải chi trả mỗi tháng  sẽ là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ nắm chắc hơn về khả năng và điều kiện tài chính của mình.Bạn nên nhớ rằng số tiền mà bạn phải bỏ ra để chi trả mỗi tháng  sẽ không quá 50% thu nhập của bạn. Điều này sẽ giúp bạn  để đảm bảo cuộc sống của mình.Nói một cách khác là khi mà  nguồn thu nhập chính của bạn bị ảnh hưởng bởi một vấn đề nào đó thì bạn cũng có thể xoay xở cho việc trả nợ.
 • Một điều mà bạn cũng nên nhớ rằng đó là bạn  đừng cố gắng đi vay vốn trong trường hợp mà bạn đã biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong những năm gần đây không tốt.
  Điều này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến khả năng vay vốn của bạn.
 • Đối với những bạn đang sử dụng credit card luôn phải lưu ý trả hết nợ và không nên sử dụng quá khả năng thanh toán của mình trong tháng.
  Bên cạnh đó, bạn không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để có thể đảm bảo việc sử dụng thẻ tín dụng của mình.
 • Trong trường hợp mà bạn đang có một khoản vay vốn nào đó, bạn nên nhớ về việc  trả nợ đúng hạn để tránh gặp phải nợ xấu.
 • Hãy điều chỉnh việc chi tiêu của bạn sao cho phù hợp nhất
 • Xác định điều kiện kinh tế của mình trước khi xác định vay vốn để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra bạn nhé!
 • Cần tham khảo các cách xóa nợ xấu ngân hàng được các đơn vị tài chính uy tín cung cấp

Nợ xấu ngân hàng là tình trạng thường gặp của nhiều người. Với những thông tin trên, bạn có thể có thêm cho mình những kinh nghiệm cần thiết và cách xóa nợ xấu ngân hàng cụ thể. Đối với vấn đề về nợ xấu, bạn nên thận trọng để tránh khỏi những vấn đề mà bạn không mong muốn bạn nhé! Để có thể có thêm nhiều thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!