Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020

Ngày nay trong xã hội, những câu hỏi liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp luôn là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm từ công chúng. Đáng chú ý nhất đó là điều kiện để được hưởng trợ cấp và cách tính bảo hiểm thất nghiệp theo luật pháp là như thế nào?

Trong bài viết sau, chúng tôi xin được trích dẫn những thông tin chi tiết có ích cho vấn đề cần tham khảo này. 

Van-de-xoay-quanh-cach-tinh-bao-hiem-that-nghiep-luon-duoc-rat-nhieu-nguoi-lao-dong-quan-tam
Vấn đề xoay quanh cách tính bảo hiểm thất nghiệp luôn được rất nhiều người lao động quan tâm

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Luật Việc làm đã quy định rõ trong văn bản pháp luật Nhà nước. Những tình huống người lao động thất nghiệp có quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ nằm trong số các trường hợp cụ thể dưới đây:

De-duoc-huong-quyen-loi-ve-bao-hiem-that-nghiep-thi-nguoi-lao-dong-phai-dap-ung-mot-so-dieu-kien-quy-dinh
Để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động phải đáp ứng một số điều kiện quy định

Thứ nhất, người đã không còn nghĩa vụ thực hiện hợp đồng lao động tức là đã chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên trong một số tình huống đặc thù thì quy định này không được áp dụng.

Cụ thể là phía chấm dứt hợp đồng trước là người lao động với lý do công việc này là không đúng với luật pháp; hoặc trường hợp người lao động đang được hưởng trợ cấp hàng tháng cho lương hưu, mất sức lao động do tai nạn ngoài ý muốn. 

Thứ hai, người lao động đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm, cụ thể:

 • Hoàn thành đủ hạng mục nội dung đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trước thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động xác định/ không xác định ít nhất 2 năm.
 • Hoàn thành đủ hạng mục nội dung đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trước thời hạn chấm dứt hợp đồng mùa vụ ít nhất 3 năm.

Thứ ba, người lao động đã được chứng nhận thất nghiệp và hoàn thành thủ tục đăng ký thất nghiệp do trung tâm dịch vụ việc làm yêu cầu. 

Thứ tư, người lao động thất nghiệp sau khi đã đăng ký thất nghiệp trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì quy định này không được áp dụng. Cụ thể là với những đối tượng như sau: 

 • Người đang thực hiện nghĩa vụ công an/ quân sự
 • Những đối tượng còn là học sinh
 • Những đối tượng bắt buộc phải đưa vào cơ sở giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện
 • Những người đang lĩnh án tù giam
 • Người định cư, cư trú có thời hạn hợp pháp tại nước ngoài
 • Người không có năng lực hành vi dân sự hoặc tuyên bố là đã chết. 

2. Tham khảo cách tính bảo hiểm thất nghiệp 

Cach-tinh-bao-hiem-that-nghiep-cho-nguoi-lao-dong-mat-viec-lam-la-nhu-the-nao
Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mất việc làm là như thế nào?

Vấn đề về cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp rất được người lao động quan tâm chú ý. Theo pháp luật việc làm quy định thì cách tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp được áp dụng theo các mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2020 mới nhất. 

Theo đó, câu hỏi người lao động sẽ được hưởng mức bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm thì đáp án chính là 60%. Dưới đây là cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất dành cho bạn đọc tham khảo: 

Cách tính số tiền bảo hiểm thất nghiệp  =  60% trợ cấp  x  Bình quân tiền đóng bảo hiểm hàng tháng nửa năm trước thời hạn thất nghiệp xác định. 

Như vậy thì bạn đã rõ hơn về cách tính trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động mới nhất hiện nay. Chú ý rằng cách tính lương bảo hiểm thất nghiệp như trên chỉ áp dụng được với mức trợ cấp tối đa mức lương cơ sở/ mức lương tối thiểu vùng do các bên liên quan quy định. 

Cụ thể hơn, mức lương bảo hiểm thất nghiệp tính như thế nào theo quy định pháp luật hiện nay? Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn tính bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng dành cho những ai quan tâm đến vấn đề này:

3.1. Bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào đối với những người lao động nhận lương Nhà nước

 • Theo quy định đầu năm 2020, mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất là 7,45 triệu đồng/tháng, phù hợp với mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.
 • Theo quy định mới nhất vào ngày 01/7/2020, mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất là 8 triệu đồng/tháng, phù hợp với mức lương cơ sở là 1,6 triệu đồng/tháng.

3.2. Tiền bảo hiểm thất nghiệp tính như thế nào đối với người lao động nhận lương trực tiếp từ chủ lao động

Tinh-toan-muc-huong-bao-hiem-that-nghiep-giup-nguoi-lao-dong-bao-ve-duoc-quyen-loi-cua-minh
Tính toán mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động bảo vệ được quyền lợi của mình
 • Mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất vùng I là 22,1 triệu đồng/tháng, phù hợp với mức lương tối thiểu 4,42 triệu đồng/tháng.
 • Mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất vùng II là 19,6 triệu đồng/tháng, phù hợp với mức lương tối thiểu 3,92 triệu đồng/tháng.
 • Mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất vùng III là 17,15 triệu đồng/tháng, phù hợp với mức lương tối thiểu 3,43 triệu đồng/tháng.
 • Mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất vùng IV là 15,35 triệu đồng/tháng, phù hợp với mức lương tối thiểu 3,07 triệu đồng/tháng. 

3. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính thế nào?

Bạn đọc đã biết về vấn đề tiền bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào qua những thông tin trên. Vậy nhưng thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính thế nào thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là quy định cụ thể về cách tính bảo hiểm thất nghiệp thời gian hưởng bao nhiêu để các bạn tham khảo. 

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp thời gian hưởng bao nhiêu được quyết định dựa trên số tháng hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm.

Tương đương với 12 – 36 tháng đóng bảo hiểm sẽ được hưởng trợ cấp trong vòng 3 tháng. Nếu muốn tiếp tục hưởng trợ cấp thì người lao động phải đóng thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm trợ cấp trong vòng không quá 1 năm. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2020 cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết này của bantintaichinh.vn sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.