Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Tuy mới gia nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2018 nhưng chứng khoán phái sinh đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là “miếng bánh” khá béo bở, giúp mọi người có thể kiếm được lợi nhuận một cách hiệu quả nhất.

Vậy bạn đã biết cách giao dịch chứng khoán phái sinh như thế nào chưa? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh gồm 4 bước đơn giản, cụ thể là: mở tài khoản phái sinh, nộp tiền ký quỹ ban đầu, cài đặt phần mềm giao dịch và thực hiện mở/đóng vị thế hợp đồng tương lai.

Cách thực hiện cụ thể của từng bước sẽ được Bản Tin Tài Chính nêu ngay trong nội dung dưới đây!

1. Cách giao dịch chứng khoán phái sinh – mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Mở tài khoản chính là bước đầu tiên mà nhà đầu tư cần làm nếu muốn thực hiện cách giao dịch chứng khoán phái sinh . Tuy nhiên, trước khi mở tài khoản, mọi người cần có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở.

Nếu vẫn chưa sở hữu tài khoản chứng khoán cơ sở nào thì bắt buộc nhà đầu tư phải đăng ký, mở đồng thời cả hai tài khoản.

cach-giao-dich-chung-khoan-phai-sinh
Cách giao dịch chứng khoán phái sinh

Để mở tài khoản phái sinh, nhà đầu tư cần thực hiện 2 bước như sau:

  • Truy cập vào đường link của sàn giao dịch để mở tài khoản online.
  • Hoàn tất thủ tục mở tài khoản phái sinh.

Trường hợp 1

Trong trường hợp nhà đầu tư cần mở đồng thời 2 tài khoản chứng khoán phái sinh và thị trường cơ sở thì có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

Cách 1: Trực tiếp

Mọi người chỉ cần mang thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Ở đây, họ sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục, ký tên lên hợp đồng đã được điền sẵn ở bước 1

Cách 2: Từ xa

Kiểm tra thật kỹ lưỡng, cẩn thận những thông tin có trên hợp đồng đã xuất ra ở bước 1. Nếu tất cả đã đầy đủ, chính xác thì chỉ việc ký, ghi rõ họ tên, đính kèm đơn đề nghị xác nhận chữ ký và bản sao CMND/ căn cước đã được công chứng. Sau khi hoàn tất thì tổng hợp lại và gửi đến công ty chứng khoán.

Trường hợp 2

thuc-hien-giao-dich-phai-sinh
Thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh

Khi đã có tài sản giao dịch chứng khoán thị trường và muốn tạo thêm tài khoản chứng khoán phái sinh thì cách thực hiện rất đơn giản.

Chỉ cần mang căn cước hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực đến công ty chứng khoán để hoàn tất thủ tục ký tên lên hợp đồng được nêu sẵn ở bước 1.

2. Nộp tiền ký quỹ ban đầu

nop-tien-ky-quy-vao-tai-khoan
Nộp tiền ký quỹ vào tài khoản

Bước tiếp theo trong hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh là nộp tiền ký quỹ. Nhà đầu tư cần phải nộp tiền ký quỹ theo mức quy định để được kích hoạt tài sản.

Đây được xem là tiền đặt cọc, đảm bảo cho những giao dịch mà nhà đầu tư sắp tiến hành trong tương lai. Tùy vào từng công ty chứng khoán mà mức ký quỹ sẽ khác nhau. Do đó, bạn hãy tham khảo, lưu ý thật kỹ về vấn đề này.

Nếu giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch thì nhà đầu tư có thể dùng tỷ lệ đòn bẩy. Điều này khiến cho khối lượng giao dịch được khuếch đại với vốn đầu tư thấp. Đây là một hình thức đầu tư rất lý tưởng, tuyệt vời với các nhà giao dịch cá nhân.

Lưu ý rằng, cơ hội luôn tồn tại song song với rủi ro. Do đó, nếu là một trader mới thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những rủi ro có thể xuất hiện trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán phái sinh.

Nếu không có đủ kinh nghiệm thì việc sử dụng mức đòn bẩy quá cao chỉ đem lại những bất lợi mà thôi.

3. Tải và cài đặt phần mềm

Cách giao dịch phái sinh tiếp theo mà nhà đầu tư cần làm đó chính là cài đặt phần mềm. Tùy vào từng công ty chứng khoán mà họ sẽ cung cấp đến khách hàng của mình một hoặc nhiều nền tảng khác nhau.

Thông qua phần mềm này, nhà đầu tư có thể thực hiện những hoạt động mua bán chứng khoán một cách dễ dàng. Hầu hết các phần mềm giao dịch phái sinh đều sở hữu những tính năng như sau:

  • Mở / đóng vị thế chứng khoán phái sinh
  • Chuyển khoản trực tuyến.
  • Kiểm tra thông tin tài khoản, xem bảng giá, đồ thị phân tích kỹ thuật.
  • Xem số dư tiền, quản lý tài khoản và vị thế đang giao dịch.

4. Đặt lệnh mua bán online trên phần mềm giao dịch trực tuyến

cac-buoc-thuc-hien-giao-dich-chung-khoan-phai-sinh
Các bước thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh

Sau khi đã sở hữu tài khoản và đăng nhập thành công vào phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể thực hiện mở vị thế (long) hoặc đóng vị thế (short) một cách đơn giản và nhanh chóng.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều hướng dẫn khách hàng của mình cách đặt lệnh, giao dịch thông qua video cụ thể.

Vì vậy, để dễ hình dung hơn, bạn có thể ghé website của họ để được hỗ trợ một cách tận tình nhất về cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh.

Hy vọng cách giao dịch chứng khoán phái sinh trên đây sẽ thật sự bổ ích. Thị trường phái sinh tại Việt Nam thật sự rất “hot” và thu hút nhiều nhà đầu tư, vì vậy hãy tìm hiểu thật nhiều thông tin nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thực thụ. Cuối cùng, chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình nhé!