Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Cách đầu tư chứng khoán thông minh cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán thông minh cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán – một trong những hình thức khá hay ho và thú vị để làm tăng thêm sự giàu có của cá nhân. Warren Buffett cũng đã từng cho rằng, việc đầu tư chính là đặt tiền ngay tức khắc để nhận thêm được một khoản tiền khác trong tương lai.

Thế nhưng, đó là những người biết cách đầu tư sinh lời hiệu quả. Vậy với những người mới bắt đầu thì cách đầu tư chứng khoán như thế nào là thông minh nhất?

huong-dan-cach-dau-tu-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

Với những người mới bắt đầu, thì bạn phải hiểu được đầu tư chứng khoán có nghĩa là gì. Chứng khoán chính là một loại giấy chứng nhận về một số tiền mà bạn đã đóng góp vào một tổ chức (là công ty hay doanh nghiệp). Cổ phiếu và trái phiếu chính là 2 loại hình chứng khoán cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Hoạt động đầu tư chứng khoán chính là một hình thức đầu tư kiếm thêm nguồn lợi nhuận đến từ việc mua hoặc bán cổ phiếu và trái phiếu mà mình đang có.

Có rất nhiều khía cạnh có lợi mà bạn có thể thu được bằng cách đầu từ chứng khoán:

 • Hưởng được mức chênh lệch giá nếu cổ phiếu mà bạn hiện có tăng giá trên thị trường;
 • Hưởng phần cổ tức có thể nhận tiền mặt hoặc gia tăng thêm cổ phiếu;
 • Cổ phiếu thưởng;
 • Có được quyền lợi mua được cổ phiếu của doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư với mức giá ưu đãi hơn trên thị trường;

2. Cách đầu tư chứng khoán thông minh cho người bắt đầu

nguoi-moi-tham-gia-thị-truong-chung-khoan-phai-lam-gi
Người mới tham gia thị trường chứng khoán phải làm gì

Thực tế, cách đầu tư chứng khoán cũng tương tự như những hình thức đầu tư khác trên thị trường. Muốn có được lợi nhuận thì bắt buộc người đầu tư phải thực sự thông minh và nhạy bén.

Đối với thị trường chứng khoán, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhân tố tiềm năng. Tuy nhiên, để điều đó có thể trở thành hiện thực bắt buộc bạn phải có được những bước đầu tư thông minh và chính xác nhất. 

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu có thể thực hiện thông qua những bước sau đây:

2.1. Mở một tài khoản chứng khoán cho riêng mình

Tài khoản chứng khoán chính là một nơi giúp bạn lưu giữ tiền hoặc các cổ phiếu mà bạn đã đầu tư. Và đây là hoạt động bắt buộc phải có nếu bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán sôi động hiện nay.

Sau khi đã hoàn tất đăng ký thì bạn phải nộp tiền vào tài khoản đó mới có thể bắt đầu mua hoặc bán các loại cổ phiếu hiện có trên thị trường. 

2.2. Nộp tiền vào tài khoản

Cách đầu tư vào chứng khoán đơn giản nhất chính là nộp tiền vào tài khoản để tiến hành các giao dịch. Vậy, tối thiểu là bao nhiêu tiền thì tài khoản có thể hoạt động?

Đáp án chỉ với 2 triệu đồng là bạn đã có thể bắt đầu được kế hoạch đầu tư của mình. Đừng nghĩ rằng, chỉ với 2 triệu đồng thì bạn không làm được gì nhé.

Hiện nay, trên thị trường đầu tư chứng khoán, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn nhỏ luôn thay đổi không ngừng nghỉ (tăng giảm tùy vào giá trị và biến động của nền kinh tế).

Như vậy, với 2 triệu đồng bạn nộp vào trong tài khoản thì bạn đã có thể mua được những đầu cổ phiếu cho riêng mình. 

2.3. Đặt lệnh cho hoạt động mua hoặc bán cổ phiếu thông qua phần mềm

Một trong những bước của các cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chính là lệnh đặt mua hoặc bán cổ phiếu. Khi bạn đã mở được tài khoản cho riêng mình thì hãy đăng nhập  vào và tiến hành đặt lệnh. 

3. Cách đầu tư chứng khoán như thế nào để đạt hiệu quả?

cach-dau-tu-chung-khoan-thong-minh-cho-nguoi-moi
Cách đầu tư chứng khoán thông minh cho người mới

Không phải ai đầu tư chứng khoán cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Không ít những cá nhân đã mất trắng số tiền đầu tư vì không chịu tìm hiểu thông tin thị trường chứng khoán biến động như hiện nay. Vậy cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi như thế nào là tốt nhất?

3.1. Học được những kiến thức cơ bản về hoạt động đầu tư chứng khoán

Đây là việc làm cơ bản và cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tham gia vào thị trường sinh lời không ít mà rủi ro đi kèm cũng cao không kém. 

Biết được các khung giờ giao dịch chứng khoán

Cả 3 sàn chứng khoán nổi tiếng nhất hiện nay là HOSE, HNX và UPCOM đều có chung một khung giờ giao dịch là từ 9:00 đến 11:30 và từ 13:00 đến 15:00 hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Trừ những ngày được nghỉ lễ theo quy định của nhà nước.

Nói chung bạn không cần phải nhớ hết quy định của các đơn vị giao dịch lên sàn khi đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu. Phía phần mềm giao dịch sẽ tự động hiển thị thông tin này để bạn nắm. 

Đọc hiểu bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán chính là một yếu tố quyết định thể hiện những thay đổi trên thị trường giao dịch hiện nay.

Một số những thông tin như tình trạng giao dịch hiện tại của tất cả các mã cổ phiếu ở trong cùng một phiên gồm có: các bước giá, giá cổ phiếu được thực hiện giao dịch trong thời gian gần nhất, tổng khối lượng của giao dịch là bao nhiêu, giá cao nhất và giá thấp nhất trong cùng một phiên giao dịch.

Đọc hiểu được nội dung bảng giá chứng khoán

Phân biệt và hiểu được những màu đặc trưng có trong bảng giá:

 • Giá màu xanh: Tức là giá cổ phiếu tăng so với mức giá tham chiếu;
 • Giá màu đỏ: Tức là giá cổ phiếu giảm so với mức giá tham chiếu;
 • Giá màu vàng: Tức là giá cổ phiếu bằng với giá tham chiếu;

Trong một phiên giao dịch, bảng giá sẽ liên tục chớp nháy điều này thể hiện các phiên giao dịch cổ phiếu đang được diễn ra. 

Cách giao dịch trên sàn chứng khoán

Có 2 hình thức đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán khá phổ biến như:

 • Tự động đặt lệnh thông qua những phần mềm giao dịch chứng khoán;
 • Đặt lệnh giao  dịch thông qua môi giới;

3.2. Nắm bắt và hiểu được những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Để trở thành người đầu tư thì rất đơn giản, thế nhưng để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thông minh thì lại rất khó. Để đạt đến thành công, con đường này đòi hỏi một quá trình rèn luyện và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Biết mình sai ở đâu để sửa sai ngay lúc đó. Một số những vấn đề và sai lầm mà bạn dễ mắc phải trong quá trình đầu tư như:

 • Không biết cách chọn những cổ phiếu có khả năng sinh lời hiệu quả

Đây là sai lầm mà những người mới chơi chứng khoán rất dễ mắc phải. Khi bạn ở trên thị trường này đã lâu thì sẽ đúc rút được kinh nghiệm và có cho mình một phương pháp tối ưu nhất.

Thường thì mọi người hay bám vào những thông tin mà doanh nghiệp đưa ra, hoặc lựa chọn những doanh nghiệp đang phát triển kinh doanh hiệu quả nhất.

Cũng có một số người sở hữu khả năng phân tích tốt thông qua những biểu đồ kỹ thuật đẹp để quyết định đầu tư. 

 • Nên tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng phát triển
tim-kiem-nhung-co-phieu-co-kha-nang-phat-trien
Nên tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng phát triển

Tuy nhiên, dù dùng phương pháp nào cũng bắt buộc bạn phải có một cái nhìn tổng quát và sâu rộng cộng với một cái đầu thông minh và nhạy bén. 

 • Không biết nên mua hoặc bán vào thời điểm nào

Khi bạn đã lựa chọn cho mình được một doanh nghiệp và mức cổ phiếu ưng ý, thế nhưng điều bạn băn khoăn lúc này là nên mua vào lúc nào và nên bán ra vào thời điểm nào.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh và phát triển rất tốt. Thế nhưng, bạn cũng cần biết răng không phải bạn cứ đầu tư vào đó là sẽ sinh lãi. 

Một giải pháp hiệu quả cho lúc này chính là biểu đồ phân tích kỹ thuật. Dựa vào những số liệu để phân tích bạn sẽ biết được thời điểm chính xác nên mua và nên bán. 

 • Gặp khó khăn trong việc quản lý tâm lý đầu tư

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bất cứ ai khi đầu tư cũng sẽ có tâm lý lo được lo mất. Thế nhưng, chính tâm lý này không mang lại lợi ích cho những nhà đầu tư chứng khoán.

Trên thị trường đầu tư, nếu bạn tồn tại những tâm lý này thì chúng sẽ có tác động rất lớn ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của chính bạn. 

3.3. Cần nâng cao kiến thức cá nhân

bo-sung-kien-thuc-ve-dau-tu-chung-khoan
Bổ sung kiến thức về đầu tư chứng khoán

Nếu tham gia thị trường chứng khoán, bạn trở thành những nhà đầu tư không có kiến thức thì tôi dám chắc rằng những khoản đầu tư của bạn sẽ không bao giờ sinh lời, thậm chí là lỗ.

Vì vậy, kiến thức chứng khoán đặc biệt quan trọng để bạn có thể giúp chính mình đưa ra được những quyết định chính xác nhất. 

Bạn có thể tham gia vào những khóa học chứng khoán online (cung cấp đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao) dành cho người mới bắt đầu. Hoặc lựa chọn các công ty tư vấn về cách đầu tư chứng khoán để mang đến cho mình những cái nhìn tổng quan nhất. 

Hiện nay, ngoài thị trường bất động sản thì phương án sinh lời nhanh nhất chính là cách đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đầu tư như thế nào để sinh lời hiệu quả lại chính là một trận đấu cân não bắt buộc bạn phải có một cái đầu lạnh và lý trí. Hy vọng, với những thông tin được https://bantintaichinh.vn/ chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đi đúng đắn nhất cho mình.