Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Top cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn, dễ sinh lời

Top cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn, dễ sinh lời

Trên thế giới, Warren Buffett, George Soros và ông Carl Icahn chính là ba nhà đầu từ chứng khoán nổi tiếng nhất và thành công nhất. Thông qua những khoản đầu tư thông minh từ những bộ óc vĩ đại, họ đã kiếm được những con số lên đến hàng chục tỷ USD.

Mỗi người đầu tư lại có cho mình một phương pháp riêng biệt nhưng đã đúc kết lại những phương án tốt nhất. Vậy đâu là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả và dễ sinh lời nhất?

nhung-cach-dau-tu-chung-khoan-hieu-qua-nhat
Những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

1. Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả khi thị trường giảm điểm

Thông thường, khi chu kỳ giảm điểm thì thị trường sẽ tăng mạnh ở trước đó hoặc giảm ngắn hạn từ một vài thông tin tương đối tiêu cực. Với hai trường hợp đó thì giải pháp tối ưu nhất dành cho những nhà đầu tư lúc này như sau:

1.1. Khi thị trường có dấu hiệu giảm điểm kéo dài

Nhìn chung, toàn bộ thị trường chứng khoán sẽ lao dốc trong một khoảng thời gian khá dài (có thể là vài tháng). Đương nhiên, nếu không có được một chiến lược đúng đắn thì các nhà đầu tư sẽ rất dễ bị thua lỗ trong thời điểm này. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chết, vẫn còn những mẹo kiếm lời tương đối hay ho mà bạn có thể áp dụng thông qua cách canh các chân sóng hồi để có được một mức giá tốt.

Thế nhưng, với phương pháp này, lời khuyên đưa ra nên là những kế hoạch lướt sóng ngắn hạn và nên bán ra ngay khi mức giá đạt T+3.

1.2. Thị trường giảm điểm bởi tác động từ những thông tin tiêu cực

lam-sao-de-biet-thi-truong-chung-khoan-lien-tuc-giam
Làm thế nào khi thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm?

Trên thị trường chứng khoán, sự kiện Brexit đã khiến cho tất cả các nhà đầu tư phải một phen lao đao và chấn động. Thời điểm này, sàn chứng khoán Việt Nam đã tụt xuống đến con số 34 điểm. Nhưng không lâu sau đó, thị trường này lại khôi phục được một cách nhanh đến chóng mặt. 

Đây vốn là sự kiện không ảnh hưởng đến sự biến động của chính trị hoặc những hoạt động kinh doanh khác thế nhưng chúng vẫn là cho nền chứng khoán Việt mất đi một khoản tiền khá lớn.

Dĩ nhiên, rất nhiều những nhà đầu tư Việt vào thời điểm này mất trắng hoàn toàn. Vào thời điểm này, nếu các nhà đầu tư muốn mình trở thành người chiến thắng thì cách chơi chứng khoán hiệu quả lúc này là:

  • Xác định mức độ chắc chắn mà sự kiện sẽ xảy ra và mức độ ảnh hưởng của những tin đồn này đến thị trường chứng khoán. 
  • Ước lượng hóa mức độ tác động và ảnh hưởng của sự kiện. Từ đó có thể vẽ ra được những bản kế hoạch đầu tư thông minh nhất.
    Ví dụ như hoạt động bán trước và mua sau khi thị trường chứng khoán giảm sâu và hạ tỷ lệ margin trước khi thị trường lao dốc thảm hại. Đồng thời cũng nên chuẩn bị một nguồn vốn để có thể bắt đáy cổ phiếu ngay lập tức. 

2. Khi thị trường chứng khoán tăng điểm thông qua các mã trụ

Tại thời điểm, khi mà đa số những mã chứng khoán hiện có trên thị trường bất đầu có dấu hiệu hạ điểm thì các nhà đầu tư hãy cân nhắc. Bởi lẽ, những bong bóng tài chính có thể sẽ  phát nổ bất cứ thời điểm nào.

Do đó, cách đầu tư chứng khoán có hiệu quả nhất là không nên tập trung vào các Index. Bởi lẽ, trong thời gian này nếu bạn chỉ chú trọng vào Index thì tỷ lệ bạn bị sập bẫy thị trường chắc chắn là rất cao. 

3. Điểm cổ phiếu giảm kéo dài bạn nên làm gì?

Những người tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán lâu dài chắc chắn cũng không còn quá xa lạ với trường hợp này. Một ví dụ cụ thể nhất chính là sự kiện biển Đông diễn ra vào năm 2014 đã làm chấn động toàn bộ thị trường tài chính. Ở thời điểm này có không ít những nhà đầu tư thua lỗ lên đến con số hàng tỷ USD. 

Vậy làm cách nào để ứng phó được với những tin tức bất ngờ ập đến này? Lúc này, các nhà đầu tư nên giảm thiểu được tối đa tỷ trọng số cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Đồng thời, không nên quá nóng lòng để bắt đáy cổ phiếu. Bởi lẽ theo quy luật của thị trường thì thời gian để sàn chứng khoán có thể khôi phục như thực trạng ban đầu là rất lâu. 

4. Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả? 

Đầu tư mạo hiểm có thể mang đến cho bạn những khoản tiền lớn nhưng cũng không ít những rủi ro đi kèm. Vậy nên đầu tư an toàn chính là phương pháp mà nhà đầu tư nào cũng nên hướng đến.

dau-tu-chung-khoan-hieu-qua-la-dau-tu-an-toan
Đầu tư chứng khoán hiệu quả là đầu tư an toàn
  • Đa dạng hóa những danh mục đầu tư hiệu quả: Lựa chọn từ 3 đến 5 công ty kinh doanh hiệu quả nhất. Quyết định phân tán đầu tư sẽ giúp bạn giảm bớt đi những rủi ro thua lỗ từ thị trường và nâng cao cơ hội đầu tư. 
  • Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất: Nên lựa chọn chứng khoán blue-chip và đầu tư vào cổ phiếu của những công ty đực đánh giá cao về cả mức độ uy tín và doanh thu ổn định hàng năm. 

Thị trường chứng khoán dễ ăn nhưng cũng dễ lỗ. Nếu bạn không biết được cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ gặp không ít những rủi ro khiến bạn mất sạch. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán của bantintaichinh.vn ở trên sẽ giúp bạn có được những món hời lớn.