Trang chủ » Chứng khoán » Đầu tư chứng khoán » Hướng dẫn chi tiết về cách chơi chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn chi tiết về cách chơi chứng khoán phái sinh

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đang là một cách kiếm lợi nhuận khủng, cực kỳ hấp dẫn . Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách chơi chứng khoán phái sinh.

Đây là một loại hình kiếm tiền mới được cho phép phát triển và hoạt đồng vào năm 2017. Điểm khác biệt lớn kiến nhiều người bị thu hút chính là khả năng kiếm tiền từ cả 2 chiều lên và xuống. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

chung-khoan-phai-sinh-la-gi
Chứng khoán phái sinh là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách chơi chứng khoán phái sinh thì nhất định phải nắm rõ khái niệm của loại hình này:

 • Derivative Securities – Chứng khoán phái sinh là một dạng của chứng khoán được hình thành dựa trên một tài sản gốc, cơ sở nhất định. Có thể là tiền tệ, hàng hóa, chứng khoán nợ, chỉ số cổ phiếu,…Giá trị của chứng khoán phái sinh có thể tăng giảm tùy thuộc tình hình của loại tài sản cơ sở mà nó dựa vào để hình thành.
 • Hoặc có thể hiểu đơn giản như đây là một loại hình hợp đồng giữa hai bên khi cùng hợp tác, cam kết thực hiện một cuộc giao dịch ở tương lai.Cả hai đều có quyền sử dụng loại chứng khoán này như sự đảm bảo, phòng tránh những rủi ro, sự cố hoặc công cụ nhằm giúp tìm kiếm thêm lợi nhuận từ các biến động giá trị tài sản cơ sở. Ví dụ như trái phiếu, cổ phiếu, lãi suất,…

2. Các loại chứng khoán phái sinh

Khi chơi chứng khoán phái sinh thì bắt buộc phải nắm rõ các loại hợp đồng trong hình thức đầu tư kiếm lời này:

2.1. CFD – Hợp đồng chênh lệch

Trong hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cơ bản, phải hiểu được CFD – Hợp đồng chênh lệch là một loại hình thỏa thuận mua bán giữa đối bên với giá trị tài sản cơ sở được cố định tại một thời điểm. Từ đó, nhà đầu tư có thể kiếm lời thông qua việc giá trị tài sản tăng giảm theo thời gian.

2.2. Forward Contract – Hợp đồng kỳ hạn

cac-loai-chung-khoan-phai-sinh
Các loại chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn cách chơi phái sinh cũng đề cập đến dạng Forward Contract – Hợp đồng kỳ hạn. Là một bản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán đối với một cuộc giao giao dịch một loại tài sản gốc tài một thời điểm bất kỳ nhưng giá trị đã được ấn định tại một khoản thời gian trước lúc ký lập hợp đồng.

2.3. Future Contract – Hợp đồng tương lai

Có thể hiểu Future Contract – Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua bán một loại tài sản đã có giá niêm yết từ trước, cam kết thực hiện giao dịch tài một thời điểm được xác định trong tương lai.

2.4. Options Contract – Hợp đồng quyền chọn

Option Contract – Hợp đồng quyền chọn là một bản thỏa thuận giữa 2 đối tượng nhưng người mua sẽ nắm giữa hợp đồng được toàn quyền bán tài sản cơ sở có giá ấn định từ trước tại bất kỳ thời điểm nào.

Khi bên phía người giữ hợp đồng có nhu cầu bán tài sản gốc đi, người bán hợp đồng trước đó phải có nghĩa vụ thực hiện nhu cầu của khách hàng.

2.5. Swap Contract – Hợp đồng chuyển đổi

Swap Contract – Hợp đồng chuyển đổi là một thỏa thuận giữa hai bên với nhau về vấn đề cho phép hoán đổi quyền quản lý, vận hành và sở hữu dòng tiền của cả đôi bên.

3. Cách chơi chứng khoán phái sinh

cach-choi-chung-khoan-phai-sinh
Cách chơi chứng khoán phái sinh

Nếu đã nắm rõ một số thông tin cơ bản thì sau đây sẽ là chỉ dẫn cách chơi thị trường chứng khoán phái sinh:

 • Bước 1: Đầu tiên hết, nhà đầu tư cần phải tạo cho mình một tài khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh mới có thế bắt đầu thực hiện giao dịch.
  Có thể tự tạo qua mạng trực tuyến hoặc thực hiện phương pháp thủ công.
 • Bước 2: Để tài khoản được công nhận, kích hoạt thì cần phải nộp một khoản phí ký quỹ, đây được coi như số tiền để đảm bảo nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán phái sinh.
  Thông thường sẽ bằng 15% tới 20%.
 • Bước 3: Lựa chọn một nền tảng đầu tư chứng chứng khoán phái sinh phù hợp về điện thoại hoặc máy tính bàn để bắt đầu giao dịch.
 • Bước 4: Thực hiện các cuộc giao dịch theo nhu cầu cá nhân.

4. Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh

cach-xem-bang-gia-chung-khoan-phai-sinh
Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh

Trong phần hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh chắc chắn không thể nào thiếu được chỉ dẫn cách xem bảng biểu đồ chứng khoán rồi nhỉ:

 • Trước tiên hết, tùy vào nền tảng mà mọi người tính sử dụng để chơi chứng khoán phái sinh, nên chú ý tìm hiểu kỹ về đơn vị tiền tệ đang được sử dụng là gì (USD, EUR, VND,…).
 • Chú ý đến bảng danh sách các mã giao dịch, tại đó có thể thấy rõ các thông số biến động của từng loại tài sản, từ đó có cơ sở để thực hiện giao dịch kiếm lời.
 • Thông thường khi bấm vào xem tình hình của từng loại mã giao dịch tài sản, chúng ta sẽ được thấy một biểu đồ giao động giá trị.
  Hãy nghiên cứu thật kỹ xem bên tình hình thế nào, đang giảm, giá thấp và sau này có xu hướng tăng trở lại hay không để đầu tinh, kiếm được lãi suất.
 • Cũng nên lưu ý về giá mua vào và giá bán ra của từng loại mã giao dịch nữa nhé. Điều này giúp nhà đầu tư nắm bắt rõ tình hình hơn.

Mong rằng qua những chia sẻ của https://bantintaichinh.vn/ mọi người đã nắm được cách chơi chứng khoán phái sinh như thế nào rồi!

Vậy đó là tất cả những thông tin về cách chơi chứng khoán phái sinh, nếu vừa mới gia nhập vào bộ môn đầu tư này thì các bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu về thị trường. Việc sở hữu nhiều kiến thức cũng như thông tin sẽ giúp việc đầu tư sinh lời trở nên hiệu quả. Cảm ơn quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này