Trang chủ » Tài chính ngân hàng » Vay tín chấp » Tìm hiểu về phân loại các nhóm nợ trên hệ thống CIC

Tìm hiểu về phân loại các nhóm nợ trên hệ thống CIC

Vay vốn ngân hàng là điều mà chúng ta vẫn thường tiến hành nhằm thực hiện được những mục đích nhất định. Khi vay vốn ngân hàng tùy thuộc vào từng trường hợp mà người vay có thể rơi vào những nhóm nợ khác nhau trên hệ thống CIC.

Trước khi đi vào tìm hiểu các nhóm nợ trên hệ thống CIC thì chúng ta cần có hiểu rõ thế nào là nợ xấu ngân hàng nhé .

1. CIC là gì?

Bạn đã từng nghe đến CIC chưa? Hay các loại nhóm nợ gồm những nhóm nào? Trên thực tế CIC là gì không phải ai trong chúng ta cũng biết. Thậm chí có thể những người đi vay vốn ngân hàng cũng chưa từng biết đến CIC là gì?

Trên thực tế CIC chính là tên viết tắt của Credit Information Center. Và CIC được hiểu là trung tâm thông tin tín dụng. 

No-xau-va-CIC-la-gi-ban-da-biet-chua
Ảnh 1: Nợ xấu và CIC là gì, bạn đã biết chưa?

Tại CIC sẽ lưu trữ, phân tích, dự báo thông tin tín dụng, bao gồm cả việc phân loại những người vay vốn vào các nhóm nợ trong tín dụng. Tất cả nhằm mục đích phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của các ngân hàng.

Đồng thời, trung tâm thông tin tín dụng còn thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước, pháp luật Việt Nam. 

Trên CIC sẽ là các nhóm nợ khác nhau. Mỗi nhóm nợ có một đặc điểm riêng. Người đi vay nên biết mình thuộc nhóm nợ nào để xây dựng kế hoạch chi trả, tránh trường hợp quá hạn.

Tai trung tâm thông tin tín dụng có tất cả 5 nhóm nợ CIC. Hay người ta còn gọi là nợ xấu? Vậy các nhóm nợ xấu là gì

2. Phân loại các nhóm nợ ngân hàng

Trên thực tế khi đi vay vốn, bạn sẽ được xếp vào các nhóm nợ xấu ngân hàng. Và tại CIC người ta phân là làm 5 nhóm nợ

Bạn có biết 5 nhóm nợ ngân hàng là gì? Bao gồm nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Nếu bạn đang băn khoăn nợ nhóm 1 2 3 4 5 là gì hãy theo dõi thông tin của bản tin tài chính để biết mình thuộc diện nợ xấu nào?

2.1. Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

Nhóm 1 hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn và cũng là một trong các nhóm nợ tín dụng. Vì sao lại gọi đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn?

Đối với những người thuộc nhóm 1 các khoản nợ đều có khả năng thu hồi gốc và lãi theo đúng thời hạn. Kèm theo đó, các khoản nợ trong hạn. Đối với các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nếu trong trường hợp khách hàng quá hạn từ 1 đến 10 ngày sẽ bị phạt bằng việc trả thêm lãi phạt quá hạn 150%. 

Nhom-no-tieu-chuan-khong-qua-nghiem-trong
Ảnh 2: Nhóm nợ tiêu chuẩn – không quá nghiêm trọng

2.2. Các nhóm nợ xấu của ngân hàng – Nhóm 2

Nhóm 2 thuộc 5 nhóm nợ xấu và người ta còn gọi đây là nhóm nợ cần chú ý. NHóm nợ này có đặc điểm là các khoản nợ đã quá hạn từ 10 ngày nhưng dưới 30. Đồng thời các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu. 

2.3. Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn

Nợ dưới tiêu chuẩn là một trong 5 nhóm nợ ngân hàng. Hay người ta còn gọi đây là nhóm nợ thứ 3. Các nhóm nợ đều có đặc điểm riêng, đối với nhóm 3 không là ngoại lệ. Cụ thể hơn:

  • Các khoản nợ ngân hàng quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày;
  • Các khoản nợ ngân hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày. Điều này được tính theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ nhất. 
  • Bao gồm các  khoản nợ ngân hàng nhưng được miễn hoặc giảm lãi. Lý do là vì khách hàng khoogn có khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng ban đầu.

2.4. Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ mất vốn

Các nhóm nợ trong ngân hàng bao gồm nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Đặc điểm nhóm nợ này như sau:

  • Tất cả các khoản nợ ngân hàng đều quá hạn từ 90 ngày – 180 ngày;
  • Các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Thời gian được tính là thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại theo lần đầu tiên. 
  • Nhóm nợ 4 bao gồm các khoản nợ ngân hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

2.5. Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn

Nhắc đến các nhóm nợ tại ngân hàng chúng ta không thể không kể đến nhóm 5. Hay người ta còn gọi đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Các nhóm nợ trong ngân hàng có thể chuyển thành nhóm 5 là điều có thể xảy ra. Khi mà người trả quá hạn trả quá nhiều ngày. 

Nhom-5-co-muc-do-nghiem-trong-cao-can-phai-chi-tra-ngay
Ảnh 3: Nhóm 5 có mức độ nghiêm trọng cao, cần phải chi trả ngay

Thông tin cụ thể về nhóm 5:

  • Đối với nhóm 5 các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên;
  • Tất cả các khoản nợ ngân hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn tối thiểu từ 90 ngày trở lên. Khoảng thời gian này được tính từ thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu tiên.
  • Các khoản nợ quá hạn từ lần cơ cấu lại thứ hai.
  • Các khoản nợ ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên. Ngay cả các trường hợp chưa bị quá hạn và đã quá hạn cũng đều thuộc diện nhóm nợ thứ 5.

5 nhóm nợ tín dụng bao gồm những đặc điểm riêng biệt. Người đi vay có thể tra cứu thông tin mình thuộc nhóm nợ nào trên hệ thống.

Từ đó, có thể sắp xếp, căn chỉnh lại thời gian chi trả đúng tiến độ, tránh trường hợp bị phạt lãi cao.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về các nhóm nợ. Bạn hoàn toàn có thể xóa tên khỏi hệ thống. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần ra ngân hàng. Đồng thời, chi trả toàn bộ số gốc và số lãi cho ngân hàng.