Trang chủ » Đầu tư tài chính » Tiền ảo » Top 5 các loại tiền ảo đáng chi tiền nhất năm 2020

Top 5 các loại tiền ảo đáng chi tiền nhất năm 2020

Với sự phát triển vượt trội của công nghệ và khoa học như hiện nay, thế giới đã có những bước tiến mới trong việc thay đổi tiền tệ. Đặc biệt hơn, những loại tiền ảo đang ngày càng được đông đảo sự chú ý từ phía các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trên thị trường điện tử hiện nay, có rất nhiều loại tiền điện tử. Để chọn ra danh sách các loại tiền ảo đáng chi tiền nhất không phải là điều ai cũng làm được.

Vì thế, hãy để chúng tôi giúp bạn bằng những thông tin sau.

1. Tổng quan về các loại tiền ảo

Trước khi muốn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì, chúng ta luôn phải nắm rõ mọi thông tin và biết được hướng đi của mình như thế nào.

Vì thế, nắm được những thông tin cơ bản sau đây sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức hơn để dễ dàng đầu tư hơn nhé.

1.1. Tiền điện tử là gì ?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều tên gọi dành cho tiền điện tử. Bạn có thể gọi chúng là tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay tiền cryptocurrency, bản chất của chúng vẫn là như nhau.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến Bitcoin, đây là loại đồng tiền điện tử đầu tiên được phát triển bởi nhà nghiên cứu Satoshi Nakamoto vào năm 2009.

Nhờ có bước đi phát triển như vậy, đã mở đường cho các loại tiền điện tử khác được tìm ra và phát triển.

Tien-dien-tu-la-gi-
Ảnh 1: Tiền điện tử là gì ?

Tiền ảo được thiết kế với mục đích là thay thế cho các loại tiền tệ định danh hiện nay trên thị trường thế giới. Nhiều người tin rằng, loại tiền này sẽ nhanh chóng trở thành tương lai của tài chính toàn cầu. 

Đầu tư vào loại tiền ảo được nhiều tổ chức coi đó là cơ hội đầu tư và là phương tiện để trao đổi tiền an toàn mà không cần phải sử dụng đến ngân hàng hay các tổ chức tài chính nào. 

1.2. Đặc tính thú vị của tiền ảo

Có một điều có thể khẳng định rằng, tiền điện tử cung cấp một số lợi thế lớn khi so sánh với ngân hàng, các phương pháp chuyển tiền khác và đặc biệt là tiền tệ định dạng.

Một số ưu điểm nổi bật của tiền ảo có thể kể đến sự riêng tư, sự khan hiếm, chi phí chuyển tiền thấp và độ chuyển tiền nhanh chóng.

Khi xét trên phương diện đầu tư, những đặc tính nổi bật sau đây chính là những lý do khiến nhiều nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi tiền ảo đến thế :

 • Số tiền : Việc đầu tư phân đoạn cũng giống như quản lý tài chính trong tiết kiệm ngân hàng vậy. Chia số tiền ra thành nhiều đợt sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro hơn.Vì thế, hầu hết mọi người tham gia đầu tư tiền ảo đều có thể mua các loại tiền điện tử này. Đặc biệt, với tính năng đòn bẩy của giao dịch CFDs, các nhà giao dịch không cần phải sở hữu số vốn quá lớn để đầu tư. 
 • Tính thanh khoản : Sàn giao dịch các loại tiền ảo luôn mở cửa 24/7 để giúp bạn có thể đầu tư, rút tiền, giao dịch mọi lúc mọi nơi.
 • Tính minh bạch : Sử dụng công nghệ blockchain nhằm ghi lại tất cả mọi giao dịch trên toàn thế giới. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể đảm bảo tính minh bạch mỗi khi tham gia giao dịch.
 • Đa dạng hóa : Có hàng ngàn số lượng tiền điện tử ở trên thị trường. Điều này cho phép những người tham gia đầu tư dễ dàng đa dạng hóa các danh mục mà mình muốn đầu tư để hạn chế rủi ro nhất có thể.
 • Chi phí : Tiền ảo cung cấp các loại chi phí thấp hơn so với các loại tài sản đầu tư truyền thống.
Dac-tinh-thu-vi-cua-cac-loai-tien-ao-ma-ban-can-phai-biet
Ảnh 2: Đặc tính thú vị của các loại tiền ảo mà bạn cần phải biết

1.3. Tổng số các loại tiền ảo trên thị trường

Dựa trên các đặc tính như tính đơn giản, hiệu quả trong việc đánh giá rủi ro, mức vốn hóa thị trường, các nhà đầu tư đã xác định được các loại tiền ảo nên đầu tư.

Tính đến quý II của năm 2020, có khoảng hơn 5.500 các loại tiền điện tử đang được giao dịch trên thị trường với tổng vốn hóa đạt trên 260 tỷ đô la Mỹ.

Trong đó, chiếm 80% số vốn hóa thị trường với mức 214 tỷ đô la Mỹ bao gồm các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Tether, Ripple và Bitcoin Cash.

Có thể nhận thấy dễ dàng, Bitcoin chính là đồng tiền điện tử đang được đầu tư nhiều nhất hiện nay và vẫn luôn khẳng định vị trí của mình khi chiếm 66% tổng vốn hóa vị trường.

Đương nhiên, xếp thứ hai sẽ là Ethereum với gần 10% tổng vốn hóa thị trường và lần lượt là Tether, Ripple và Bitcoin Cash.

2. Top 5 các loại tiền ảo ở Việt Nam đáng đầu tư nhất

Dựa theo các kinh nghiệm của các triệu phú Bitcoin, các nhà đầu tư ở trên thị trường hiện nay có thể mua các loại tiền ảo mới tại ICO hoặc ngay sau đó có thể thu được một số tiền lớn với lượng vốn thấp.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà các bạn cần biết, việc tìm ra một đồng tiền ảo có lịch sử huy hoàng như Bitcoin là rất khó. 

Trở lại những năm gần đây đã có hơn 1000 loại tiền ảo đã biến mất, điều này gây ra nhiều thách thức lớn đối với các nhà đầu tư.

Vì thế, để xác định được đâu là loại tiền ảo đáng đầu tư nhất, các bạn phải dựa trên các đặc điểm như sau : 

 • Mức vốn hóa thị trường
 • Có công nghệ phát triển tiềm năng
 • Có mặt trên các sàn giao dịch
 • Hiệu suất lịch sử và xu hướng gần đây.
 • Mức biến động giá

Khi đã dựa trên những đặc điểm trên, chúng tôi đã tìm ra được top 5 các loại tiền ảo tại Việt Nam đáng đầu tư nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo những loại tiền chúng tôi đề cập dưới đây nhé.

2.1. Bitcoin 

Với vị trí số 1 là đồng tiền Bitcoin cũng là một điều dễ hiểu. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên được phát triển và đạt được nhiều thành công trên diện rộng.

Với tổng số vốn hóa trên thị trường đạt 219 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm hiện nay ( 8/2020 ), Bitcoin vẫn đang dẫn đầu xu hướng trên toàn cầu. 

Dong-tien-Bitcoin-la-dong-tien-duoc-dau-tu-nhieu-nhat-tren-cac-san-giao-dich-the-gioi-hien-nay
Ảnh 3: Đồng tiền Bitcoin là đồng tiền được đầu tư nhiều nhất trên các sàn giao dịch thế giới hiện nay

Khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24h có thể ước tính lên tới 28 tỷ đô la Mỹ. Đây có lẽ là một con số chưa có đồng tiền ảo nào có thể đạt tới được.

Đồng thời, mức giá trên thị trường của đồng Bitcoin là 11,749.45 đô la Mỹ. Với mức giá như vậy, đây chắc chắn sẽ là một loại tiền ảo đáng được đầu tư nhất hiện nay.

Khi đầu tư vào Bitcoin, các bạn sẽ nhận thấy được những ưu điểm sau đây : 

 • Thanh khoản và có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường.
 • Có mặt trên tất cả các sàn giao dịch trên thế giới.
 • Có thể dùng làm tài sản cho vay để kiếm thêm thu nhập.
 • Có tiềm năng rất cao.
 • Có thể được dùng làm tài sản lưu trữ có giá trị.
 • Có nguồn cung hữu hạn nên sẽ không dẫn đến tình trạng lạm phát.

Bên cạnh những ưu điểm như vậy, Bitcoin cũng ẩn chứa những nhược điểm mà các bạn cần phải nắm rõ : 

 • Giá bán cao nên khó mà có thể đầu tư lâu dài nếu không có nhiều vốn.
 • Biến động rất mạnh và bị ảnh hưởng nhiều bởi các sự kiện lớn.

2.2. Ethereum 

Đứng thứ hai trên thị trường hiện nay, đồng tiền Ethereum là blockchain khởi đầu cho xu hướng nền tảng hợp đồng thông minh.

Với tổng mức vốn hóa trên thị trường đạt 48 tỷ đô la Mỹ, tuy còn cách xa so với đồng Bitcoin nhưng đàn em Ethereum mới chỉ được sinh ra vào năm 2015.

Như vậy, có thể thấy được đồng tiền Ethereum có tốc độ tăng trưởng cực kỳ nhanh và là đồng tiền ẩn chứa rất nhiều tiềm năng. 

Top-5-cac-loai-tien-ao-tai-Viet-Nam-dang-chi-tien-nhat-de-dau-tu
Ảnh 4: Top 5 các loại tiền ảo tại Việt Nam đáng chi tiền nhất để đầu tư

Điều khiến cho đồng tiền này được nhiều nhà đầu tư để mắt tới chắc phải nói đến sự phát triển của thị trường DeFi và sự kiện ra mắt ETH 2.0.

Điểm nhấn của những sự kiện này chính là chuyển từ mô hình PoW sang PoS ( Bằng chứng cổ phần ).

Dưới đây sẽ là một vài ưu điểm nổi bật khi đầu tư vào đồng tiền Ethereum : 

 • Giá bán ở mức vừa phải ( 427,79 USD ), có thể lựa chọn linh hoạt thời gian đầu tư với tiền ảo Ethereum.
 • Tiền ảo Ethereum sử dụng công nghệ Blockchain cho phép hàng ngàn dự án phát triển.
  Một số dự án của các tập đoàn lớn như Microsoft, Intel, Chase, J.P. Morgan đang xây dựng phiên bản phần mềm để điều khiển Ethereum.
 • Sự kiện ETH 2.0 cho phép chuyển sang mô hình PoS khiến nhiều nhà đầu tư sở hữu ETH trong thời gian dài có thêm được nhiều lợi nhuận.
  Đồng thời điều này cũng sẽ làm tăng giá trị sở hữu cho đồng tiền ảo này.
 • Loại đồng tiền ảo đáng đầu tư nhất cho người mới bắt đầu.

Bên cạnh những ưu điểm đó, các bạn cũng cần phải biết những nhược điểm dưới đây :

 • Có mức biến động cao
 • Độ phổ biến chưa rộng bằng Bitcoin.

2.3. Ripple 

Nếu phải nói đến đồng tiền ảo nào có giá trị thực tiễn và tiềm năng ứng dụng nhất trên thị trường hiện nay thì chắc chắn đồng tiền Ripple sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất.

Không giống với các đồng tiền điện tử khác, Ripple có khách hàng là những ngân hàng lớn trên thế giới và có vai trò vừa là nền tảng, vừa là đồng tiền trung chuyển.

Với tổng vốn hóa trên thị trường đạt mức 13 tỷ đô la Mỹ, Ripple đã gần đạt được mục đích của mình là trở thành loại tiền tệ trung gian cho các sàn giao dịch điện tử hiện nay.

Đặc biệt, là trở thành đồng tiền pháp định có tốc độ nhanh và chi phí rẻ trên các sàn giao dịch.

Ưu điểm có thể dễ dàng thấy được ở Ripple đó là : 

 • Được sử dụng trong thế giới thực bởi các tổ chức lớn như công ty chuyển tiền khổng lồ MoneyGram, Union,..
 • Có nguồn cung hữu hạn nên khó mà xảy ra tình trạng lạm phát.
 • Có khả năng quy đổi ra bất cứ loại tiền tệ nào hoặc có giá trị với một khoản hoa hồng tối thiểu được thống nhất.

Bên cạnh đó, Ripple vẫn còn tồn tại những nhược điểm như sau :

 • Có tính tập trung cao, đi ngược lại hoàn toàn giá trị cơ bản của tiền điện tử.
 • Có tính độc quyền với 61% số coin thuộc về Ripple Labs.
 • Có khả năng bị hack cao.
Ripple-la-ung-cu-vien-sang-gia-nhat-khi-noi-den-dong-tien-ao-co-gia-tri-thuc-tien-va-tiem-nang-ung-dung-tren-thi-truong
Ảnh 5: Ripple là ứng cử viên sáng giá nhất khi nói đến đồng tiền ảo có giá trị thực tiễn và tiềm năng ứng dụng trên thị trường

2.4. Bitcoin Cash

Bitcoin Cash được ra đời vào năm 2017, tính tới thời điểm hiện nay số tổng vốn hóa thị trường của loại tiền ảo này đã đạt tới 5 tỷ đô la Mỹ. Một con số đáng ngạc nhiên cho loại tiền ảo mới này. 

Bitcoin Cash được ra đời để nhằm giải quyết một số nhược điểm của Bitcoin tại thời điểm đó như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng và kích thước khối.

Chúng ta có thể thấy một vài ưu điểm về  Bitcoin Cash như sau :

 • Có giới hạn kích thước tối đa là 8M, đảm bảo được tốc độ giao dịch được xác thực và quản lý một cách nhanh chóng. Khả năng mở rộng tổng thể của mạng tăng lên, đồng thời phí giao dịch cũng được giảm xuống.
 • Đảm bảo tính an toàn chống lại việc phát hành lại và bị xóa sổ.

Tuy nhiên, Bitcoin Cash lại có nhược điểm là tỷ lệ sử dụng thấp và chưa được chấp nhận một cách chính thống nào.

Bitcoin-Cash-Loai-tien-ao-co-nhieu-tiem-nang-nhung-van-chua-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay
Ảnh 6: Bitcoin Cash – Loại tiền ảo có nhiều tiềm năng nhưng vẫn chưa được sử dụng phổ biến hiện nay

2.5. Litecoin 

Có một so sánh khá thú vị về đồng Bitcoin và Litecoin. Nếu Bitcoin được coi là vàng của thị trường kỹ thuật số thì Litecoin được coi là bạc.

Đồng tiền ảo này tuy có sự tương đồng về mặt chính sách và công nghệ về phát triển tiền tệ nhưng cũng có nhiều cái cải tiến hơn như tăng thời gian khối và giới hạn cung cấp gấp 4 lần so với Bitcoin.

Tổng số vốn trên thị trường hiện nay của Bitcoin đạt mức 4.1 tỷ đô la Mỹ. Điều này có thể thấy được sức hấp dẫn của đồng tiền này lan tỏa như thế nào ở trên thị trường điện tử hiện nay.

Với ưu điểm vượt trội sau đây, chắc chắn các bạn sẽ thích mê đồng Litecoin đó nhé :

 • Là một trong những loại đồng tiền điện tử nhanh nhất và có giá cả hợp lý.
 • Mang đến tiềm năng lớn cho thị trường điện tử.
 • Giá ít bị biến động hơn so với các loại tiền ảo trên thị trường hiện nay.
 • Được tích hợp vào các máy ATM thông thường ở Hàn Quốc thông qua quan hệ đối tác với MeconCash.

Tuy nhiên, Litecoin vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau : 

 • Uy tín của đồng Litecoin bị giảm mạnh sau khi người phát triển là Charlie Lee bán hết cổ phần vì lý do mâu thuẫn và niềm tin vào đồng tiền đã bị đặt câu hỏi.
 • Là một nhánh của Bitcoin nên tính sáng tạo và các ý tưởng mới còn bị hạn chế.
Litecoin-Dong-tien-bac-cua-thi-truong-dien-tu-tren-toan-the-gioi
Ảnh 7: Litecoin – Đồng tiền bạc của thị trường điện tử trên toàn thế giới

Ngoài ra, còn một số loại tiền ảo mà các bạn cũng nên tìm hiểu đó là EOS, Bitcoin SV, Tether, Binance Coin, Monero.

Nếu có thời gian thì hãy tìm hiểu những loại tiền ảo chúng tôi đề cập bên trên nhé. Chắc chắn các bạn sẽ lựa chọn được một đồng tiền điện tử phù hợp nhất bản thân mình thôi.

Hy vọng qua bài viết trên đây, Bản tin tài chính đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại tiền ảo hiện nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và sớm chọn được cho mình một đồng tiền đáng để đầu tư. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi !