Trang chủ » Đầu tư tài chính » Tiền ảo » Bitcoin là gì & Góc nhìn tổng quan nhất về Bitcoin

Bitcoin là gì & Góc nhìn tổng quan nhất về Bitcoin

Trong nhiều năm trở lại đây, đồng tiền ảo Bitcoin nhận được sự quan tâm của toàn thế giới, không riêng gì tại Việt Nam. Từ đó nhiều câu hỏi đã được đặt ra, Bitcoin là gì, có nguồn gốc từ đâu, có an toàn không?,…

Nếu bạn quan tâm về đồng tiền ảo Bitcoin hãy đồng hành cùng bantintaichinh.vn để có thông tin chính xác, cũng như nắm được tất tần tật về Bitcoin.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin-la-gi-thong-tin-nhieu-nguoi-quan-tam
Bitcoin là gì, thông tin nhiều người quan tâm

Bitcoin là gì? Trên thực tế đã không ít lần bạn nghe đến Bitcoin thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau. Tìm hiểu về Bitcoin bạn sẽ biết đây là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Hay bạn cũng có thể hiểu Bitcoin chính là tiền tệ kỹ thuật số phân cấp. Ngoài ra, Bitcoin còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau là tiền ảo, tiền số.

Tiền ảo Bitcoin là gì? Là đồng tiền không cầm nắm được như tiền tệ truyền thống. Nhưng người ta có thể dùng để trao đổi, mua bán, đầu tư thông qua những phương thức đặc biệt. Tìm hiểu Bitcoin bạn sẽ biết tên ký hiệu là BT.

Tiền Bitcoin là gì? Nếu nhìn nhận Bitcoin dưới góc độ của người dùng thì chúng khá giống với các loại tiền trên các ví điện tử: Momo, Airpay,… mà nhiều người vẫn thường sử dụng.

Như vậy Bitcoin là gì? Bạn có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng đơn giản nhất bạn có thể gọi chúng là tiền ảo.

2. Bitcoin khác gì với tiền thông thường?

Bitcoin-khac-voi-tien-te-thong-thuong
Bitcoin khác với tiền tệ thông thường

Bitcoin sử dụng như thế nào? Khi tìm hiểu về đồng tiền Bitcoin bạn sẽ thấy được những điểm giống và khác nhau với tiền tệ thông thường. Trước hết về điểm giống là chúng ta có có thể thanh toán, cũng như chuyển giữa các bên. Vậy giữa tiền tệ thông thường và BTC có khác nhau ở điểm gì?

Chúng ta thấy rằng, VND, EUR hãy USD sẽ bị kiểm soát bởi chính phủ. Hoặc ngân hàng trung ương có thể kiểm soát được tiền tệ thông thường.

Nhưng khi tìm hiểu về đồng tiền ảo Bitcoin thì không có một đơn vị, tổ chức nào có thể kiểm soát được đồng Bitcoin. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin mà bạn cần nắm rõ khi muốn hiểu về Bitcoin.

Như đã nói, Bitcoin không thể cầm nắm. Hay giải thích về Bitcoin rõ hơn thì BTC không tồn tại ở dạng xu, giấy,… giống như các loại tiền thông thường.

Thay vào đó, đồng Bitcoin chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số, điện tử. Khi tìm hiểu về thị trường Bitcoin thấy rằng đây là một loại tiền có giá trị. Ngoài ra, Bitcoin không thể làm giả, bởi đồng tiền này không tồn tại ở dạng vật chất.

3. Quá trình Bitcoin ra đời

Những điều cần biết về Bitcoin mà bạn không nên bỏ lỡ chính là quá trình ra đời. Chắc hẳn mỗi chúng ta còn nhớ cuộc khủng hoảng tài chính toàn thế giới xảy ra vào năm 2008.

Kéo theo đó là một trong bốn ngân hàng đầu tư lớn nhất Hoa Kỳ tuyên bố phá sản với khoản nợ lên đến 619 tỷ USD.  

Lúc bấy giờ nên kinh tế Hoa Kỳ và toàn thế giới bước vào một thời kỳ vô cùng khó khăn. Đồng thời kéo theo sự hoài nghi về ngân hàng truyền thống từ phía cộng đồng. Chính thời điểm ấy, tên miền Bitcoin.org đã được đăng ký. 

Sự hoài nghi về hệ thống ngân hàng truyền thống dấy lên từ đây. Vào thời điểm ấy, tên miền Bitcoin.org được đăng ký vào 18/08/2008. Đến đầu năm 2009 Genesis Block ra đời.

Và cũng có nghĩa, lần đầu tiên đồng tiền không chịu kiểm soát của ngân hàng trung ương, hay chính phủ nào ra đời. 

4. Ưu điểm của Bitcoin là gì?

Bitcoin-nam-giu-nhieu-uu-diem-khac-nhau
Bitcoin nắm giữ nhiều ưu điểm khác nhau

Đến thời điểm hiện tại đồng Bitcoin vẫn tồn tại và có giá khá cao khi mua bằng VNĐ, khoảng hơn 200 triệu đồng. Thế nên rất nhiều người tìm hiểu về chơi Bitcoin và thu về những khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về đầu tư Bitcoin bạn cần nắm rõ ưu điểm của đồng tiền này là gì?

Theo các chuyên gia đánh giá, sự ra đời của Bitcoin đã đánh dấu một mốc quan trọng cho hình thức thanh toán điện tử. So với nhiều đồng tiền khác Bitcoin nắm giữ những ưu điểm vô cùng lớn.ất cả về Bitcoin

  • Tìm hiểu về tiền ảo Bitcoin thấy được sự thuận tiện trong giao dịch.
  • Bitcoin không thể làm giả, bởi không phải dạng vật chất
  • Tính bảo mật cao và rất an toàn
  • Chi phí giao dịch thấp
  • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử là điều chúng ta không thể phủ nhận khi tìm hiểu về tiền Bitcoin

Cũng vì không sử dụng vật chất để in ấn, chế tạo là Bitcoin giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Đây là điều mà các loại tiền tệ thông thường không thể nào làm được.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Bitcoin còn tồn tại một số nhược điểm mà chúng ta không thể phủ nhận. Đó chính là việc ít người dùng và tiến hành giao dịch, thanh toán hay mua bán không hề dễ dàng.

Cũng vì thế sau nhiều năm đồng Bitcoin vẫn chỉ được lưu hành ở một số bộ phận thay vì toàn thế giới

Bitcoin là gì? Như vậy chúng ta vừa tìm được đáp án chính xác. Bitcoin chính là một đồng tiền ảo, có giá trị và nắm giữ nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên trong quá trình mua bán hoặc đầu tư người đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng. Tránh trường hợp bị lừa đảo, cũng như thua lỗ.