Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Bảo hiểm thất nghiệp 2020 – Chế độ, luật và trợ cấp mới nhất

Bảo hiểm thất nghiệp 2020 – Chế độ, luật và trợ cấp mới nhất

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những quyền lợi mà chúng ta nên tham gia cũng như nên có những hiểu biết nhất định.

Vậy, bạn có biết, những chế độ, luật quy định cũng như mức trợ cấp bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp hiện nay như thế nào? Và những trường hợp nào được và không được sở hữu loại bảo hiểm này?

Thông tin mà Bản Tin Tài Chính cung cấp ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm này. 

1. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

dieu-kien-huong-bao-hiem-that-nghiep
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Những đối tượng nào được hưởng và không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp , thời gian hưởng như thế nào? Về cơ bản, theo quy định của luật, điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm như sau: 

 1.2. Đối tượng được hưởng và không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Được hưởng: Đối tượng được hưởng chế độ thất nghiệp bao gồm: 

 • Những người chấm dứt hợp đồng lao động
 • Đảm bảo tham gia đóng đủ bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên và phải nằm trong giai đoạn đó là 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Trường hợp này áp dụng đối với cả 2 loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn và xác định thời hạn.
 • Những đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên đến 36 tháng hoặc là trường hợp từ 3 đến 12 tháng trong trường hợp hợp đồng làm việc thời vụ.  
 • Đối tượng thất nghiệp không có khả năng tìm được việc làm sau 15 ngày. Thời gian này được tính kể từ ngày mà người lao động nộp hồ sơ. 

Không được hưởng: Tuy nhiên, những trường hợp sau đây, không được quyền hưởng quyền lợi bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp:

 • Đối tượng lao động tự đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm khi thất nghiệp
 • Đối tượng chấm dứt hợp đồng lao động và được hưởng lương hưu cũng như trợ cấp mất sức lao động hằng tháng 
 • Những đối tượng chưa tìm được việc làm sau 15 ngày thuộc các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an, tham gia đi học tập theo thời hạn trên 12 tháng.
  C
  hấp hành tham gia vào các viện giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, đối tượng bị tạm giam và phạt tù, đối tượng ra nước ngoài định cư và lao động ở nước ngoài, những người đã chết. 

 1.3. Thời gian đóng BHTN

 • Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại TTDV việc làm: Cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng thất nghiệp. Người lao động sẽ được nhận thêm 1 tháng trợ cấp nếu đóng thêm 12 tháng. 
 • Sau 15 ngày người lao động chưa tìm được việc làm sẽ được giới thiệu việc làm và được hưởng trợ cấp.

2. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

ho-so-huong-bao-hiem-tro-cap-that-nghiep
Hồ sơ hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp

Vậy, hồ sơ để được nhận trợ cấp thất nghiệp bao gồm những giấy tờ gì? Muốn làm thủ tục, trước hết, bạn cần chuẩn đầy đủ các giấy tờ cơ bản như sau:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, đơn này được viết dựa theo mẫu do bộ lao động thương binh xã hội đã quy định. Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn trên mạng.
 • Tiếp đến là bản chính và bản sao đã có chứng thực của các cơ quan đã hết hạn. Hoặc giấy tờ chứng thực quyết định thôi việc hoặc sa thai cũng như kỷ luật buộc thôi việc hay là thông báo đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. 
 • Sổ bảo hiểm xã hội: Đây là vấn đề cần được các tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận đóng bảo hiểm trợ cấp trong thời gian 5 ngày kể từ khi người lao động làm yêu cầu trợ cấp. Đối với những ai làm việc trong các tổ chức cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng hoặc bộ Công an thì thời hạn sẽ là 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục nhận hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp.
 • Kèm theo 2 ảnh thẻ 3 x 4
 • Không thể thiếu chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản photo trong trường hợp hưởng tại nơi cư trú. Lưu ý nhớ mang theo bản gốc để đối chiếu nhé!

Đó là những giấy tờ cơ bản nhất cần chuẩn bị khi muốn tham gia làm thủ tục bảo hiểm nhận trợ cấp thất nghiệp mà bạn nên lưu ý.

Việc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như trên sẽ giúp cho việc làm thủ tục, tiến hành các bước để hưởng bảo hiểm nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. 

3. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Thủ tục các bước tiến hành hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp sẽ được tiến hành cơ bản như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

thu-tuc-cac-buoc-huong-tro-cap-that-nghiep
Thủ tục các bước hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bạn cần phải nộp 1 bộ hồ sơ đã bao gồm đầy đủ các giấy tờ được giới thiệu trong mục trên đến Trung tâm giới thiệu việc làm tại nơi bạn ở và muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên phải trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày bạn chấm dứt hợp đồng lao động và chưa tìm được việc làm. 

Trong những trường hợp sau đây, người lao động sẽ được quyền ủy quyền cho đối tượng khác đi nộp hồ sơ hộ theo đường bưu điện đó là: trường hợp ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền, trường hợp bị tai nạn có xác nhận y tế, hỏa hoạn, lũ lụt và động đất, sóng thần, dịch bệnh có xác nhận,… Và được tính theo dấu bưu điện. 

Bước 2: Thời gian chờ giải quyết hồ sơ. 

Trong vòng 15 ngày kể từ khi bạn nộp hồ sơ, vẫn chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm sẽ tiến hành thực hiện xác nhận để tiếp tục giải quyết hồ sơ mà người lao động gửi đến. 

Tiếp theo đó, trong vòng 20 ngày từ ngày nộp hồ sơ, sẽ có quyết định của trung tâm giới thiệu việc làm về việc duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp trong đó có kèm theo cả sổ bảo hiểm y tế đồng thời xác nhận cho người lao động.  

Nếu như có trường hợp mà người hưởng trợ cấp không được duyệt thì cần phải có thông báo trực tiếp và có lý do rõ ràng. Và thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ là ngày thứ 16 kể từ khi người lao động nộp hồ sơ. 

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Sau khi được phê duyệt có quyết định chi trả trợ cấp trong vòng 5 ngày, cơ quan địa phương của bạn sẽ tiến hành chi trả trợ cấp tháng đầu tiên.

Và cứ hàng tháng sau đó, cơ quan bảo hiểm xã hội cũng sẽ tiến hành thực hiện chi trả toàn bộ mức trợ cấp theo đúng trong vòng 12 ngày từ ngày mà người lao động được nhận. 

Bước 4: Tìm việc hàng tháng dành cho người lao động

Hàng tháng người lao động đang được hưởng trợ cấp phải đến trung tâm giới thiệu việc làm để tìm việc trong thời gian đang được hưởng trợ cấp.

Đó là các bước, thủ tục cơ bản nhất cho của việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà bạn có thể tham khảo qua để biết cách thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

4. Mức, thời gian, địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

thoi-gian-dia-diem-huong-tro-cap
Thời gian địa điểm hưởng trợ cấp

Theo những quy định của các văn bản Luật Bảo hiểm đều có ghi rõ về những quy định mức, thời gian và các địa điểm hưởng trợ cấp.

Dưới đây là những thông tin chính xác nhất về mức hưởng, thời gian và địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn có thể tham khảo qua: 

4.1. Mức và chế độ bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng

Theo quy định của Luật, mức hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được quy định đó là chiếm 60% so với mức lương bình quan của tháng đóng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp trong thời gian là 6 tháng liền kề trước đó trước khi người lao động thất nghiệp. 

Tuy nhiên, tối đa không được quá 5 lần mức lương cơ sở đối với những người lao động thuộc mức lương do nhà nước quy định.

Hoặc cũng không được quá 5 lần so với mức lương thấp nhất theo từng vùng trong quy định của bộ luật lao động đối với người tham gia đóng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp tại đúng thời điểm mà người lao động chấm dứt hợp đồng. 

4.2. Thời điểm lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Kể từ ngày trung tâm giới thiệu việc làm tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ, người lao động sẽ sẽ nhận được thông báo về thời gian và mức hưởng.

Đồng thời, tổ chức bảo hiểm xã hội cũng sẽ thực hiện chi trả trợ cấp cho người lao động từ ngày thứ 5 kể từ ngày có quyết định hưởng trợ cấp tại trung tâm giới thiệu việc làm. 

Thời điểm lãnh bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính đủ ngày tháng kể từ ngày hồ sơ của người lao động được phê duyệt chi trả trợ cấp. Thường sẽ tính theo ngày tháng như hồ sơ làm việc thông thường. 

4.3. Thời điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bắt đầu tính từ ngày thứ 16, từ ngay sau khi người lao động nộp đủ giấy tờ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định theo đúng với khoản 1 điều 46 của bộ Luật bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp.

Đó là những quy định cơ bản về mức, chế độ thời gian, thời điểm nhận bảo hiểm thất nghiệp mà bạn có thể tham khảo qua. 

5. Văn bản về luật bảo hiểm thất nghiệp 2020

Văn bản luật là những công văn, văn bản giấy tờ pháp lý có quy định, chứng thực, phê duyệt rõ ràng về các quy định hiện hành mà người dân cần thực hiện.

Và văn bản luật về bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp là những quy định được xác thực phê duyệt mà mọi người cần làm theo.

Nó giúp bảo vệ quyền lợi cũng như buộc người lao động cần phải thực hiện theo đúng với những quy định đã quy định bởi pháp luật như thế. 

thong-tu-24-2020-co-che-quan-ly-tai-chinh-bao-hiem
Thông tư 24/2020 cơ chế quản lý tài chính bảo hiểm

Luật hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 cũng đã có một số chi tiết chỉnh sửa bổ sung cơ bản. Dưới đây là một số văn bản luật bảo hiểm thất nghiệp 2020 mà bạn có thể xem qua dưới đây nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết cần thiết nhất về các quy định, luật bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp mà bạn có thể tham khảo qua.

Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về quyền lợi của người lao động trong trường hợp không có việc làm. Đồng thời cũng giúp bạn cập nhật được những tin tức mới nhất về luật bảo hiểm thất nghiệp 2020 nhé!