Trang chủ » Đầu tư tài chính » Bảo hiểm » Giải đáp: Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào và áp dụng ra sao?

Giải đáp: Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào và áp dụng ra sao?

Người lao động có các chế độ khác nhau được pháp luật bảo hộ, trong đó có các loại bảo hiểm. Đây là hình thức đảm bảo cho người lao động có thể yên tâm làm việc và sau này được hưởng lợi ích thích đáng cũng như góp phần giảm tải gánh nặng về tài chính trong lúc mất việc hoặc nghỉ hưu..

Một câu hỏi mà rất nhiều người lao động quan tâm là bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào và áp dụng ra sao?

1. Lý do cho sự ra đời của bảo hiểm thất nghiệp

Bao-hiem-that-nghiep-ra-doi-nham-on-dinh-cuoc-song-cua-nguoi-lao-dong
Bảo hiểm thất nghiệp ra đời nhằm ổn định cuộc sống của người lao động

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao bảo hiểm thất nghiệp lại ra đời và đang từng ngày trở thành mối quan tâm của người lao động không chỉ ở Việt Nam mà khắp thế giới không?

Trước khi đi vào tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp có từ bao giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân của sự ra đời bảo hiểm thất nghiệp nhé.

Ra đời nhằm ổn định cuộc sống và hỗ trợ cho người lao động tìm việc làm, có cơ hội được học nghề và tìm việc làm ổn định, sớm đưa người lao động trở lại làm việc. Đó chính là lý do vì sao bảo hiểm thất nghiệp ra đời.

Nếu bạn chưa rơi vào tình cảnh mất việc làm, có thể bạn chưa thể hiểu được vai trò quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm thất nghiệp sẽ là phao cứu sinh cho rất nhiều người trong giai đoạn khó khăn không có thu nhập.

Đó là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, bên cạnh đó, người lao động mất việc cũng sẽ có sự hỗ trợ của nhà nước trong tìm kiếm việc làm, duy trì và học nghề phù hợp.

2. Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào?

Bao-hiem-that-nghiep-co-hieu-luc-thi-hanh-tu-nam-2007
Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ năm 2007

Vậy bảo hiểm thất nghiệp có từ khi nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng nhìn lại Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 (được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2006), có hiệu lực từ ngày 1/1/2007 và hiện nay được thay thế bằng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Ngay trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 đã thể hiện lộ trình của việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Khoản 1 điều 140 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về hiệu lực thi hành như sau: “Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01  tháng 01 năm 2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009”

Như vậy, câu hỏi bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào đã có lời giải đáp. Đó chính là có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2009, đến nay Việt Nam đã có 11 năm thi hành bảo hiểm này.

Lịch sử ra đời của bảo hiểm xã hội cũng trải qua nhiều lần lấy ý kiến và góp ý. Đây là việc mà tất cả các điều luật cũng đã trải qua.

Đến nay, chắc chắn việc triển khai và thực thi việc giải quyết tình trạng chi trả bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc và cần được thực hiện nghiêm chỉnh hơn trong thực tiễn.

3. Đối tượng nào được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Có phải tất cả người lao động đều được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay có một số đối tượng? Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì những đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: 

  • Người lao động là công dân Việt Nam làm theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng với người sử dụng lao động
  • Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm bao gồm cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị – xã hội nghề nghiệp; tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác, doanh nghiệp, hợp tác xã, kinh doanh cá thể.

4. Có những quyền lợi nào trong bảo hiểm thất nghiệp

Co-nhieu-quyen-loi-khac-nhau-cua-bao-hiem-that-nghiep
Có nhiều quyền lợi khác nhau của bảo hiểm thất nghiệp

Thực tế, rất nhiều người không hiểu nhiều về bảo hiểm thất nghiệp và chỉ nghĩ nó là một khoản thu nho nhỏ trong giai đoạn mình chưa kiếm được việc làm mới.

Tuy nhiên, quyền lợi của bảo hiểm thất nghiệp còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau và tổng thể bao quát để đảm bảo một phần cuộc sống của người lao động. 

Ví dụ như người lao động có trợ cấp thất nghiệp (như nhiều người vẫn nghĩ), hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn để duy trì việc làm sau này. Chính sách này vô cùng toàn diện và sát thực tế.

Như vậy, lợi ích của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp là rất lớn. Chính vì vậy mà việc đóng bảo hiểm thất nghiệp trở thành bắt buộc đối với bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy bantintaichinh.vn vừa giải đáp xong câu hỏi bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào và áp dụng trong như thế nào về mặt đối tượng và quyền lợi được hưởng. Chắc chắn để hiểu sâu hơn về loại bảo hiểm này, bạn cần dành thời gian đọc thêm Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 để hiểu rõ hơn vấn đề này.